TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Virus HPV gây u nhú ở người đang lan tràn nguy hiểm

8/30/2018 12:19:51 AM - Lượt xem: 477
HPV là viết tắt của Human Papilloma virus một trong những virus gây ung thư cổ tử cung nguy hiểm. Nhiều người nghĩ rằng HPV chỉ lây khi quan hệ tình dục, thực tế virus đang lan tràn qua rất nhiều cách khác. Cùng tìm hiểu về virus HPV qua bài viết này
 
VIRUS HPV GÂY U NHÚ Ở NGƯỜI ĐANG LAN TRÀN NGUY HIỂM
HPV là viết tắt của Human Papilloma virus một trong những virus gây ung thư cổ tử cung nguy hiểm. Nhiều người nghĩ rằng HPV chỉ lây khi quan hệ tình dục, thực tế virus đang lan tràn qua rất nhiều cách khác. Cùng tìm hiểu về virus HPV qua bài viết này.

1. Virus HPV lây lan như thế nào?

HPV gồm có 100 tuýp khác nhau, mỗi túyp có những đặc điểm riêng và khả năng gây bệnh cũng khác nhau, trong đó chỉ có 15 tuýp hay gây ung thư. Thường gặp nhất là HPV 6 và HPV 11 gây mụn cóc sinh dục, mụn cóc ở tay, chân; còn HPV 16 và HPV 18 là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung (tới 70%). 
HPV có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với vùng da sinh dục mang virus, chính vì vậy quan hệ tình dục là đường lây truyền thường gặp nhất. Bởi các triệu chứng do virus này gây ra không phải lúc nào cũng điển hình, vì vậy nhiều người không biết và vẫn quan hệ khiến lây sang bạn tình lúc nào không hay.
Ngoài ra virus HPV có thể lây qua các cách sau:
- Người mẹ mang thai bị nhiễm HPV trước hoặc trong thai kì, sau đó lây sang thai nhi qua đường máu dây rốn trong quá trình mang thai, hoặc lây qua đường âm đạo khi em bé sinh theo đường âm đạo.
- Trẻ bị mụn cóc ở tay/ người chăm sóc trẻ bị mụn cóc ở tay sau đó sờ vào bộ phận sinh dục, có thể gây virus lan sang bộ phận sinh dục và gây bệnh.
- Nhiễm HPV ở miệng do quan hệ tình dục theo kiểu oresex, khi hôn sâu khiến virus xâm nhập được vào lớp màng nhày niêm mạc miệng.

2. Chẩn đoán và điều trị, phòng bệnh HPV như thế nào?

Chẩn đoán HPV

Hiện tại chưa có test nhanh để chẩn đoán, hầu hết phải tiến hành kiểm tra trực tiếp bằng cách lấy tế bào ở cổ tử cung, ở mụn có đêm đi nhuộm soi rồi quan sát dưới kính hiển vi để xem có bị nhiễm HPV hay không.

Điều trị HPV

- Thuốc: một số loại thuốc bôi tại chỗ có thể sử dụng như  Imiquimod (Aldara); Podofilox; Tricholoracetic acid (TCA) hay bichloroacetic acid (BCA)
- Phương pháp vật lí: đốt điện, áp lạnh, đốt laser

Phòng bệnh HPV

Ngoài các phương pháp như giữ vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn thì cần thực hiện các biện pháp sau:
- Tiêm phòng vacxin từ khi bé gái 12 tuổi đến 26 tuổi, tiêm phòng trước khi bắt đầu quan hệ tình dục, giới hạn tối đa đã quan hệ tình dục trong vòng 5 năm.
- Kiểm tra định kì mỗi năm 1 lần để tầm soát và phát hiện ung thư cổ tử cung sớm.
HPV là nỗi lo lắng không chỉ ở chị em phụ nữ, mà của chung tất cả mọi người, chính vì vậy cần được chẩn đoán sớm và điều trị triệt để. Quý vị độc giả có thể liên hệ hotline: 0943.986.986 hoặc 0937.63.82.82 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về bệnh.
Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)