TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Vì sao người già dễ mắc ung thư?

3/17/2015 4:12:30 AM - Lượt xem: 1694
Vì sao người già dễ mắc ung thư?

             Vì sao người già dễ mắc ung thư?

 

Tỉ lệ mắc ung thư tăng lên theo tuổi tác

1. Nguy cơ mắc ung thư cao hơn

80% là tác nhân gây ung thư là từ bên  ngoài tác động vào, trong đó phần lớn là các tác nhân hóa học. Con người sống và làm việc trong môi trường đó, ít nhiều cũng phải tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. người tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh càng lâu thì nguy cơ dẫn tới ung thư càng lớn hơn. Vì vậy tỉ lệ mắc ung thư tăng lên theo tuổi tác.

2. “Thời kỳ ung thư ngầm” rất dài.

Đó là một quá trình rất dài, có thể từ 10-40 năm. Ví dụ như khí than, nhựa đường mà người ta tiếp xúc gây ung thư dạ dày phải khoảng trên dưới 20 năm. Người thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm thì thời gian gây ra ung thư bàng quang phải cần tới 10-20 năm, dài nhất là 38 năm. Như vậy, trong thời gian công tác, ví dụ 20-30 tuổi mới tiếp xúc với các chất độc đó thì thường phải sau 40-50 tuổi mới phát hiện bênh. Điều này tự nhiên sinh ra hiện tượng người già mắc ung thư nhiều hơn.

3. Chức năng “Giám sát miễn dịch” giảm sút

Tuổi tác càng tăng thì quá trình lão hóa càng mạnh, chức năng “giám sát miễn dịch” càng giảm sút. Ví dụ, trong tế bào miễn dịch, tế bào limpa T có tác dụng rất quan trọng. Khi người ta già, số lượng tuyệt đối của nó trong tuần hoàn máu giảm rõ rệt. Hàm lượng tế bào Limpa T trong máu liên quan tới chức năng miễn dịch tế bào của hoocmon tuyến ngực bắt đầu thấp dần sau 40 tuổi. Sự suy giảm chức năng miễn dịch làm cho các tế bào miễn dịch của cơ thể giảm khả năng loại trừ các tế bào đột biến làm cho những tế bào này dễ chuyển thành tế bào ung thư. Do chức năng “giám sát miễn dịch” ở người già suy giảm, nên đã hình thành sự phát sinh và phát triển của các tổ chức ở giai đoạn đó.

4. “Tính dị cảm” của các tổ chức, tế bào tăng cao

Tức là cùng với sự già đi của các tổ chức tế bào thì cũng sẽ làm tăng “tính dị cảm” đối với các chất gây ung thư. Có người cho rằng, đó là vấn đề mấu chốt làm cho người già dễ mắc ung thư.

                                                                       

(Bấm vào đây để nhận mã)