TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Ung thư xương - Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

12/30/2014 3:23:16 AM - Lượt xem: 1993
Ung thư xương có nguồn gốc từ xương – ung thư xương nguyên phát hiếm gặp. Bệnh phát sinh ở người lớn ít hơn trẻ em. Phổ biến hơn thường là các tế bào ung thư di căn tới xương từ các ung thư ở các vùng khác trong cơ thể.

Ung thư xương - Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Ung thư xương có nguồn gốc từ xương – ung thư xương nguyên phát hiếm gặp. Bệnh phát sinh ở người lớn ít hơn trẻ em. Phổ biến hơn thường là các tế bào ung thư di căn tới xương từ các ung thư ở các vùng khác trong cơ thể.
ung thư xương, ung thu xuong
 

Ung thư xương nguyên phát bao gồm các thể là:

- Sacôm phát sinh ở sụn.

- Sacôm xương, u xuất hiện trước hết trong các mô xương đang phát triển.

- Sacôm Ewing (Ê – vin).

Sacôm Ewing và Sacôm xương thường xảy ra ở trẻ em nhiều nhất và độ tuổi thanh thiếu niên trong khoảng 10 – 25 tuổi. Phổ biến hơn ở người lớn là Sacôm sụn.

Với ung thư xương, việc chữa trị phụ thuộc vào type ung thư xương, cũng như kích thước, vị trí và các giai đoạn phát triển bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương là đau. Có thể xảy ra ung thư xương với bất kỳ xương nào trong số 206 xương của cơ thể con người, nhưng xuất hiện nhiều nhất ở các xương dài ở chân và tay.

Bệnh có những dấu hiệu và triệu chứng bất thường như:

- Cảm thấy sưng và sự yếu đi của các khớp.

- Xương bị gãy hay bị yếu dần đi

- Sốt, mệt mỏi, thiếu máu, sút cân,...

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra ung thư xương ngoài bắt đầu từ trong xương, còn có các trường hợp di căn đến xương từ các tế bào ung thư ở các vùng khác. Những trường hợp này thường gọi là di căn hay ung thư xương thứ phát, có nghĩa là ung thư xương được bắt đầu từ một vị trí khác bị ung thư nh đã di chuyển đến xương.

Một số trường hợp khác có thể gây nên ung thư xương từ yếu tố di truyền như:

- Hội chứng Rothmund – Thomson. Ảnh hưởng của hội chứng này là gây nên những biến đổi của xương, phát ban, tầm vóc người thấp và tăng nguy cơ ung thư xương.

- Hộ chứng Li-Fraumeni. Đặc điểm của hội chứng là tăng nguy cơ các loại ung thư khác nhau: Ung thư buồng trứng, ung thư vú, bệnh bạch cầu, Sacôm xương và các loại ung thư khác.

- Nhiều điểm xương bị lồi. Với bệnh di truyền này ở trẻ em gây nên ở sụn những vết lồi để tạo thành tổn thương xương có tăng nguy cơ Sacôm sụn.

- U nguyên bào võng mạc di truyền. Những trẻ em mắc loại ung thư hiếm này của mắt có nguy cơ cao bị mắc bệnh Sacôm xương.

Ung thư xương đôi khi kết hợp với xạ trị và phơi nhiễm với bức xạ từ tia X. Nhưng tia xạ với liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư xương khi xạ trị với các bệnh khác, dẫn đến tác dụng phụ. Để làm giảm tác dụng phụ của xạ trị, bác sĩ cần điều chỉnh tia vào và liều tia xạ một cách chính xác.

Những biến chứng của ung thư xương

Ung thư xương xảy ra các biến chứng như gãy xương hoặc các xương yếu dần đi. Khi ung thư xương lan sang các bộ phận khác có thể gây rối loạn chắc năng của các cơ quan ung thư bị tổn thương.

 

(Bấm vào đây để nhận mã)