TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Ung thư vòm họng nên ăn gì?Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vòm họng

7/11/2016 11:22:12 PM - Lượt xem: 1423
Đối với những bệnh nhân bị ung thư vòm họng, chế độ ăn uống là một vấn đề quan trọng. Bởi việc ăn uống rất khó khăn do thức ăn phải qua họng mới xuống thực quản dạ dày tiêu hóa tiếp được, nhưng khi vòm họng bị ung thư thì khi ăn hoặc nuốt sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác đau.
 

UNG THƯ VÒM HỌNG NÊN ĂN GÌ? CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ VÒM HỌNG

Đối với những bệnh nhân bị ung thư vòm họng, chế độ ăn uống là một vấn đề quan trọng. Bởi việc ăn uống rất khó khăn do thức ăn phải qua họng mới xuống thực quản dạ dày tiêu hóa tiếp được, nhưng khi vòm họng bị ung thư thì khi ăn hoặc nuốt sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác đau. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau:

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng

 

1. Ung thư vòm họng nên ăn gì?

- Trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư vòm họng thực phẩm cần đa dạng, đủ màu, mùi, vị để tăng cảm giác thèm ăn cho người bệnh. Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp đầy đủ protein, vitamin, calo và các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm bổ dưỡng như: Dầu không bão hòa, sữa, sữa đậu nành, trứng, đậu, thịt nạc, cá, hải sản…
- Ăn những thức ăn thanh đạm, tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ nhằm vừaphòng tránh viêm loét, vừa có tác dụng thanh nhiệt giải độc như quả la hán, rau chân vịt, mã thầy, bì lợn,, mướp đắng.
- Lựa chọn những thực phẩm ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư như lá xa tiền thảo, hoa mã lan, chao, mướp,…
- Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa: Trong bữa chính người bệnh ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, soup, mì nấu với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Để dễ nuốt hơn thì phải ninh nhừ khi dùng các loại thực phẩm.
- Chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày: Thông thường bệnh nhân ung thư vòm họng có cảm giác chán ăn và ăn với số lượng ít trong bữa ăn chính. Nếu chia thành nhiều bữa ăn trong ngày sẽ giúp bệnh nhân ăn được nhiều thức ăn hơn đảm bảo cho việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể đồng thời việc tiêu hóa thức ăn cũng dễ dàng hơn.
- Hoặc lựa chọn thực phẩm tương ứng với triệu chứng: Nếu bệnh nhân khàn giọng: Nên ăncủ cải, lê, ngân hạnh, mơ; hoặc khó nuốt: hạnh nhân, hoa bách hợp, nhận quả hồ đào; khạc ra máu: bột củ sen, cây kim châm. Trường hợp bệnh nhân bị loét miệng, đau họng nên chọn các loại thực phẩm dễ nhai, dễ nuốt như bánh ngọt, kem, sữa.
- Tránh sử dụng những thực phẩm, gia vị cay nóng như tiêu, ớt hoặc thực phẩm chứa acid như cam, chanh,hay những thực phẩm quá lạnh, rượu, bia, thuốc lávì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc họng, loét miệng, khiến bệnh nhân đau đớn và khó chịu hơn.
- Không sử dụng các đồ dùng kim loại để đựng đồ ăn cho bệnh nhân: Thông thường bệnh nhân ung thư vòm họng nhạy cảm hơn với các đồ kim loại bởi chúng làm thay đổi vị giác của người bệnh. Do đó,thay vì sử dụng đồ đựng thức ăn bằng kim loại thì nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng nhựa, thủy tinh hoặc sứ.

2. Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư vòm họng trong thời gian điều trị

- Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật: Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư vòm họng nên ăn nhiều hạnh nhân, nước ép lê, nước ép táo, nước mía, nước ép cà rốt, nước ép kiwi…
- Chế độ ăn uống khi hóa xạ trị:
+ Khi xạ trị: Bệnh nhân nên ăn những loại rau củ quả tươi, đồng thời có thể ăn món canh gan lợn với rau chân vịt, nấm nấu đậu…
+ Khi hoá trị: Chọn các loại thức ăn có tác dụng bổ khí tư âm như cá chép, nấm hương, mộc nhĩ trắng, hướng dương, lê, ngân hạnh…
+ Sau khi hóa trị, xạ trị người bệnh dễ bị nôn, óimửa  khi ngửi thấy mùi thức ăn. Vì vậy, khi chế biến thức ăncó thể thêm các loại thảo mộc như lá bạc hà….vào trong các món tanh để khử mùi. Hoặc những món ăn ít mùi vị có thể thêm thảo mộc, gia vịtỏi, gừng, húng quế, vỏ chanh, nghệ…không gây kích ứng niêm mạc họng để tăng cảm giác thèm ăncho người bệnh.
 
Bác sĩ Võ Duệ (Phòng khám Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)