TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Ung thư di căn và ung thư tái phát

3/22/2015 4:32:58 AM - Lượt xem: 3802
Ung thư di căn là khối ung thư mới được tạo thành khi tế bào ung thư ở phần ung thư tách ra, dịch chuyển tới các bộ phận khác của cơ thể, theo những đường khác nhau rồi sinh sôi nảy nở tại đó. Ung thư tái phát chỉ là dạng ung thư nguyên phát sau khi được điều trị thuyên giảm thì những cơ quan, tổ chức đó lại phát sinh ung thư mới

Ung thư di căn và ung thư tái phát

1. Ung thư di căn

Tế bào ung thư ở phần ung thư tách ra, dịch chuyển tới các bộ phận khác của cơ thể, theo những đường khác nhau rồi sinh sôi nảy nở tại đó, hình thành khối u mới giống như cũ. Khối ung thư mới này được gọi là ung thư di căn hoặc ung thư kế phát.

Sở dĩ rất đáng sợ vì nó có thể di căn theo nhiều đường khác nhau, làm ta rất khó đề phòng. Di căn qua đường limpa, là một phương thức thường gặp nhất. Tế bào ung thư trước tiên xâm nhập vào ống limpa. Khi đã bám chắc được ở đó, nó lại xâm nhập vào các hạch bên cạnh, sau đó thoát ra chuyển vào các cơ quan khác, hình thành ô di căn mới. 

Còn tế bào ung thư ở các cơ bắp lại di căn theo đường máu. Sau khi vào mạch máu, nó theo máu tới khắp nơi trong cơ thể. Do mạch máu ở khắp nơi nên di căn loại này thường mang tính đa phát, tạo ra rất nhiều khối u tương đối rõ ràng.

Ung thư di căn còn một loại nữa thường phát triển ở nội tạng, các tế bào ung thư này thoát ra phần ngoài của nội tạng rồi dính vào phía ngoài các cơ quan nội tạng khác và phát triển lên với độ to nhỏ khác nhau.

Cuối cùng là ung thư di căn mang tính tiếp xúc, nghĩa là chỉ phát sinh ở hai cơ quan tiếp xúc rất chặt chẽ với nhau, những rất ít gặp.

Ung thư một khi đã di căn thì người bệnh mất đi cơ hội điều trị tận gốc, do vậy dự phòng bệnh ung thư di căn có ý nghĩa rất quan trọng.

ung thu di can, ung thư di căn

Trường hợp ung thư phổi giai đoạn cuối di căn sang các bộ phận khác của cơ thể

Muốn dự phòng được trước tiên phải loại trừ các tác nhân kích thích di căn:

- Ví dụ, người mắc ung thư ác tính hết sức tránh các tác nhân gây kích thích, không được sờ, ấn vào khối u, càng không được chườm nóng hoặc xoa bóp để tránh làm cho tế bào lan ra.

- Thứ hai là phòng chống máu động đặc, chống để cho tế bào ung thư dừng lại trong máu hoặc ở dịch limpa để gây ra ổ ung thư mới

- Phương pháp khác quan trọng hơn là cần tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đảm bảo để nó có thể giảm sát các hoạt động miến dịch vận hành bình thường, giúp cơ thể chủ động tiêu diệt các tế bào ung thư di căn.

2. Ung thư tái phát

Ung thư tái phát chỉ là dạng ung thư nguyên phát sau khi được điều trị thuyên giảm thì những cơ quan, tổ chức đó lại phát sinh ung thư mới. Loại ung thư mới đó gọi là ung thư tái phát.

Nguyên nhân tái phát ung thư có rất nhiều, trong đó tác nhân chủ yếu nhất là việc điều trị ung thư nguyên phát không triệt để. Ví dụ như khi phẫu thuật cắt không sạch khối u, dùng liệu pháp phóng xạ hoặc hóa chất không triệt để, một số tế bào ung thư còn tồn tại. Dưới tác dụng của một số tác nhân gây bệnh khác, nó sẽ gây ra ung thư tái phát. Ví dụ như phụ nữ bị ung thư, sau khi được điều trị, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn đã mang thai  ngay. Việc mang thai ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần và thể lực người bệnh, làm thay đổi việc tiết các chất hoocmon trong cở thể...Những điều đó đều làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, làm những tế bào ung thư còn sót lại  tái phát triển.

 

(Bấm vào đây để nhận mã)