TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Ung thư da và chăm sóc bệnh nhân ung thư da đúng cách

8/30/2018 5:38:08 AM - Lượt xem: 196
Ung thư da là một bệnh không còn xa lạ với mọi người, nó có 2 loại là melanoma và no melanoma. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chú ý và phát hiện sớm. Cùng tìm hiểu ung thư da và cách chăm sóc bệnh nhân ung thư da đúng cách!
 
UNG THƯ DA VÀ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN UNG THƯ DA ĐÚNG CÁCH
Ung thư da là một bệnh không còn xa lạ với mọi người, nó có 2 loại là melanoma và no melanoma. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chú ý và phát hiện sớm. Cùng tìm hiểu ung thư da và cách chăm sóc bệnh nhân ung thư da đúng cách!

1. Dấu hiệu phát hiện ung thư da là gì?

Ung thư da có nhiều thể khác nhau, chính vì vậy các biểu hiện cũng đa dạng và phong phú tùy từng người. Dấu hiệu phát hiện ung thư da thường gặp:

Các nốt ruồi khác thường

Việc có nốt ruồi là đều hết sức bình thường, thực ra đây chính là các u hắc tố lành tính. Tuy nhiên khi nốt ruồi có các đặc điểm khác thường như kích thước không cân đối, bờ nham nhở hoặc không đều, tăng nhanh về kích thước, hoặc trở lên sẫm màu hơn hoặc thay đổi màu sắc… Tất cả các đặc điểm này đều rất đáng ngờ và cần được kiểm tra xem có phải ung thư da không?

Những nốt bầm tím không do va chạm và lâu khỏi

Việc vấp ngã hay va chạm khiến máu tụ sau một thời gian thường trở về bình thường, tuy nhiên khi thấy tự nhiên xuất hiện những vết bầm tím ở chân và mãi không thấy khỏi thì chớ coi thường, cần đi kiểm tra sớm nhé.

Những mụn, vết loét không liền

Bình thường mụn sẽ xuất hiện và biến mất rồi có thể mọc lại, tuy nhiên nếu 1 vài  nốt mụn nào đó mãi không khỏi thì cũng cần cảnh giác, vì nó không giống bình thường. Vết loét không liền cũng tương tự như vậy, đặc biệt các vết loét ở miệng mà dân gian hay gọi là nhiệt miệng.

Các vệt màu nâu hay đen dưới móng.

Khi bị va đập có thể xuất hiện các vết tụ máu, nhưng dần dần sẽ khỏi, Nếu một vết nêu hay đen dưới móng tay, móng chân mãi không khỏi thì cần kiểm tra.

Da bong tróc hay đóng vảy

Không giống như vẩy nến, á sừng vùng bị ung thư da thường sưng nề, và không đáp ứng với các loại thuốc thông thường.
Nói chung các dấu hiệu chỉ có tính tương đối, cần được khám và chẩn đoán bằng cận lâm sàng để chắc chắn là ung thư da hay không.
 

2. Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư da đúng cách

Ung thư da không giống các bệnh ung thư khác, hầu hết bệnh nhân vẫn có thể tự sinh hoạt được và không phụ thuộc nhiều người thân. Một số lưu ý khi chăm sóc:

Hướng dẫn và theo dõi bệnh nhân sử dụng thuốc đầy đủ

Việc sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn của bác sĩ rất quan trọng, giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra tránh trường hợp vị nhờn thuốc. Chính vì vậy không được chủ quan mà cần bôi thuốc đúng hướng dẫn.

Chế độ ăn khoa học

Ngoài bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường nước uống, rau xanh và trái cây để cung cấp vitamin thì cần chú ý tránh các loại thức ăn dễ gây kích ứng và dị ứng nhử hải sản, nhộng tằm, rượu bia, đồ uống có gas, cồn
Ngoài ra cần giảm dầu mỡ, đồ chiên xào và giảm muối.

Che chắn bụi và ánh nắng mặt trời

Tia cực tím hay còn gọi là tia tử ngoại là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến da, chính vì vậy cần mặc áo chống nắng đủ dầy mỗi khi đi ra ngoài, kể cả khi không có nắng. Ngoài ra nên hạn chế ra ngoài để tránh làm tổn thương da.
So với các loại ung thư khác, ở Việt Nam ung thư da có tỷ lệ gặp ít hơn. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi thất thường của thời tiết cũng như môi trường, điều kiện xã hội thì đây là một trong những căn bệnh cần được quan tâm và có biện pháp phòng bệnh từ sớm. Để được tư vấn về ung thư da cũng như các bệnh ung thư khác, mời quý vị liên hệ hotline: 0943.986.986 hoặc 0937.63.82.82
Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
 
 
 
(Bấm vào đây để nhận mã)