TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tìm hiểu về hóa chất trị liệu ung thư

9/8/2015 11:55:43 PM - Lượt xem: 2535
Trong điều trị ung thư, hóa trị liệu được xem là 1 trong những phương pháp không thể thiếu trong liệu trình chữa bệnh, kết hợp với xạ trị, phẫu thuật để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

TÌM HIỂU VỀ HÓA CHẤT TRỊ LIỆU UNG THƯ

Trong điều trị ung thư, hóa trị liệu được xem là 1 trong những phương pháp không thể thiếu trong liệu trình chữa bệnh, kết hợp với xạ trị, phẫu thuật để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

1. Định nghĩa về hóa trị liệu:

Hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư

Hóa trị liệu là phương pháp dùng thuốc hay hóa chất để điều trị cho bệnh nhân ung thư . Những phương pháp điều trị phẫu thuật hay xạ trị chỉ có thể tiêu diệt hay làm tổn thương những tế bào ung thư cục bộ trong một vùng hay bộ phận của nào đó của cơ thể mà thôi, trong khi hóa trị liệu có tác dụng tới toàn thân. Hóa trị liệu có thể tiêu diệt những tế bào ác tính đã di căn tới các hạch hay tới các phần khác của cơ thể cách xa khối u nguyên phát.
Tùy vào vị trí, tính chất khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hóa chất phù hợp. Thường hay dùng hóa trị tổng hợp (Dùng nhiều hóa chất tổng hợp để điều trị) sẽ tiêu diệt được nhiều tế bào ác tính hơn và làm hạn chế khả năng quen thuốc của những tế bào này.

2. Tác dụng của hóa trị liệu.

Tùy theo loại và giai đoạn phát triển của ung thư, hóa trị được dùng để chữa ung thư lành hay ngăn chặn sự lan rộng, làm chậm lại sự phát triển và tiêu diệt những tế bào ác tính đã di căn từ khối u ác tính nguyên phát đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc làm giảm  những triệu chứng khó chịu. Bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn kỹ càng về mục đích dùng hóa chất trước khi bắt đầu điều trị.

3. Hóa trị không phải cách duy nhất để điều trị ung thư:

Trong nhiều trường hợp  hóa trị liệu là cách duy nhất để chữa bệnh ung thư. Nhưng trong một số trường hợp khác ngoài hóa trị liệu ra bệnh nhân còn được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hay xạ trị. Có khi hóa trị liệu được dùng để làm nhỏ kích thước khối ung thư trước khi cắt bỏ hoặc xạ trị. Cũng có khi hoá trị được dùng sau khi phẫu thuật hay xạ trị để tiêu diệt những tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể. Các bác sỹ có thể tiên lượng điều trị ung thư dựa trên các các thống kê từ các nhóm bệnh nhân điều trị.

4. Đường dùng của hóa chất điều trị ung thư:

Phần lớn những hóa chất được dùng qua đường tĩnh mạch. Tùy loại thuốc và loại ung thư, hóa trị liệu được đưa vào cơ thể bằng những cách sau đây:
- Thuốc uống:  Dùng dưới dạng thuốc viên, hoặc thuốc nước. Cách này thuận tiện cho bệnh nhân và rẻ hơn thuốc truyền vì bệnh nhân có thể dùng thuốc tại nhà.Bệnh nhân phải dùng đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Tuy thuốc uống thuận tiện hơn thuốc truyền tĩnh mạch, nhưng chỉ có một số loại thuốc uống dùng cho hóa trị.
- Thuốc đường tĩnh mạch. Tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Thông thường thuốc được truyền vào tĩnh mạch từ 30 phút cho đến vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, có những case hóa chất được truyền 24 tiếng một ngày, người bệnh được truyền thuốc từ một đến nhiều ngày liên tục.  
- Thuốc đường động mạch: hóa chất trị liệu được truyền thẳng vào động mạch. Trong trường hợp hóa chất dùng trong giới hạn cục bộ, như một phần của gan, một cánh tay hay chân. Thuốc không truyền đến toàn bộ cơ thể.
- Ngoài ra còn 1 số đường dùng khác như: Bôi ngoài da, tiêm bắp, tiêm vào khoang trống của cơ thể, tiêm thẳng vào khối u ác tính, tiêm vào bàng quang (trong trường hợp ung thư bàng quang).

5. Các tác dụng phụ của hóa chất trị liệu:

Hóa chất trị liệu ung thư là những thuốc rất mạnh đã được tạo ra để tiêu diệt những tế bào đang phát triển nhanh chóng. Vì những thuốc này được đưa đi khắp cơ thể cho nên chúng có thể gây hại những tế bào bình thường khác.. Những tế bào bình thường dễ bị tổn thương bởi hóa chất nhất là những tế bào máu được tạo ra từ trong tủy xương, tế bào chân tóc, tế bào trong khoang miệng, trong ống tiêu hóa, và những tế bào thuộc hệ sinh sản. Một số loại hóa chất có thể làm tổn thương những tế bào ở tim, thận, phổi, bàng quang và trong hệ thần kinh. Khi dùng hóa trị liệu, những phản ứng, tác dụng không mong muốn thường xảy ra nhất là nôn mửa, rụng tóc, và mệt mỏi, bầm tím da, xuất huyết, và dễ bị nhiễm trùng.

 Những phản ứng phụ lâu dài:
-    Đối với người lớn: Tủy xương bị mất khả năng cung cấp máu (người xanh lét), Màu da thay đổi, đau thận, suy tim… có thể bị bệnh khác.
-    Trẻ em: Khi lớn có thể bị vô sinh, bị tổn thương ở phổi, tim, thận, gan. Thuốc còn ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)

(Bấm vào đây để nhận mã)