TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tìm hiểu Ung thư tiền liệt tuyến

6/5/2014 5:04:51 AM - Lượt xem: 1831
Tìm hiểu Ung thư tiền liệt tuyến

Tìm hiểu Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi tên khác là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến ở trong hệ sinh dục nam.

Ung thư tiền liệt tuyến phát triển chậm, nhưng có nhiều trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể lan (di căn) từ tuyến tiền liệt sang những bộ phận khác của cơ thể, nhất là vào xương và các hạch hạch bạch huyết. Ung thư tiền liệt tuyến có thể gây đau đớn cho người bệnh và khó khăn khi đi tiểu, quan hệ tình dục gặp khó khăn, hay rối loạn chức năng cương dương. Các biểu hiện triệu chứng khác có thể phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

ung thu tien liet tuyen, ung thư tiền liệt tuyến,Tìm hiểu Ung thư tiền liệt tuyến

 

Tỷ lệ phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt khác so đối với các vùng trên thế giới, ở miền Nam Á, Đông Nam Á ít hơn ở Châu Âu, đặc biệt là Hoa Kỳ. Ung thư tuyến tiền liệt thường có xu hướng phát triển ở những nam giới trong độ tuổi 50. Mặc dù nó là 1 trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam, nhưng có nhiều người không bao giờ xuất hiện các triệu chứng, không qua điều trị, và sau cùng chết bởi các nguyên nhân khác. Nguyên nhân là vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm trong nhiều trường hợp, triệu chứng, biểu hiện tự do, những người bệnh lớn tuổi nên thường chết vì bệnh tim, mạch, viêm phổi, hay chết vì già. Hầu hết 2/3 các trường hợp ung thư tiền liệt tuyến là phát triển chậm, còn lại 1/3 phát triển nhanh chóng và di căn.

Sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến có liên quan đến nhiều yếu tố, gồm cả yếu tố di truyền hay chế độ ăn uống. Ung thư tiền liệt tuyến liệt có thể phát hiện từ các triệu chứng, việc kiểm tra thể chất, xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến (PSA), hay sinh thiết. Xét nghiệm PSA làm tăng khả năng phát hiện bệnh nhân bị ung thư tuy nhiên không làm giảm tỷ lệ tử vong. Trường hợp khi nghi ngờ bị ung thư tiền liệt tuyến thường được xác định bằng cách là lấy sinh thiết tiền liệt tuyến và được kiểm tra dưới kính hiển vi. Sau đó, quét CT và chụp cắt lớp xương, có thể thực hiện để xác định di căn.

Việc điều trị cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể được lựa chọn bởi các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, xạ phẫu, hay liệu pháp proton. Các phương pháp điều trị ung thư khác, như liệu pháp nội tiết tố, phương pháp cắt lạnh, hóa trị, hay HIFU (các sóng siêu âm tập trung cường độ mạnh), phụ thuộc vào kịch bản lâm sàng và kết quả mong muốn.
Tuổi tác, sức khỏe cơ bản của nam giới, mức độ của di căn, hình dạng khối u ở dưới kính hiển vi, và đáp ứng bệnh ung thư với các điều trị ban đầu rất là quan trọng trong việc tiên lượng bệnh. Quyết định có hay không điều trị ung thư tiền liệt tuyến cục bộ (khối u được chứa trong tuyến tiền liệt) với mục đích chữa bệnh là sự đánh đổi của người bệnh giữa lợi ích như được mong đợi và những ảnh hưởng có hại về thời hạn tồn tại, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

(Bấm vào đây để nhận mã)