TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư vòm họng

9/19/2015 9:00:52 PM - Lượt xem: 2202
Ung thư vòm họng là khối u ác tính xuất phát ở vùng vòm mũi họng, được biết đến là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nguyên nhân phát sinh bệnh để có những biện pháp ngăn ngừa thích hợp.
 

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÒM HỌNG

Bệnh ung thư vòm họng là bệnh mà khối u ác tính xuất phát ở vùng vòm mũi họng, được biết đến là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nguyên nhân phát sinh bệnh để có những biện pháp ngăn ngừa thích hợp.

 
 
ung thư vòm họng
 

1. Nguyên nhân 

- Do virus Epstein –Barr (V.E.B –E.B.V): thuộc nhóm virus Herpest gây bệnh Mononucleosis infectious ở châu Mĩ, bệnh L-B – Lymphome Burkitt ở châu Phi và N.P.C – ung thư vòm họng ở vùng Đông Nam Á. Người ta phát hiện AND của E.B.V ở trong tế bào, tổ chức ung thư vòm họng, qua phản ứng tổng hợp chuỗi P.C.R và phản ứng miễn dịch dương tính với kháng nguyên của E.B.V (kháng nguyên vỏ, kháng nguyên sớm, kháng nguyên nhân).
- Gene di truyền: N.P.C gặp nhiều ở những cá thể gốc Đông Nam Á, dù di cư sang châu Âu, châu Mỹ, châu Úc cũng gặp tỷ lệ cao hơn cả dân bản địa. Ngày nay, khoa học đã tìm thấy sự rối loạn cấu trúc của NST (nhiễm sắc thể) và các đoạn gene đặc trưng hệ H.L.A.

2. Các yếu tố nguy cơ liên quan

- Hút thuốc lá là yếu tố chính gây bệnh: Tuy nhiên không phải là người không hút thuốc sẽ không có khả năng mắc bệnh này. Những người hút thuốc nhiều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so người không hút.
- Thói quen ăn đồ muối: Trong bữa ăn của người Việt những món muối như cà, dưa, sung hay cá…đã trở thành món ăn quen thuộc. Tuy nhiên thói quen ăn những đồ ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh về dạ dày và vòm họng. 
- Thói quen ăn quá nhiều thịt: Việc ăn quá nhiều lượng thịt khiến cơ thể không thể hấp thu gây lãng phí và chúng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh…Việc ăn quá nhiều các loại thịt như thịt chiên, hun khói, muối… có chứa các chất Nitrosamine có thể gây ung thư vòm họng.
- Nhiễm trùng tai – mũi – họng có tính dai dẳng.
- Điều kiện kinh thế, mức sống thấp.
- Oral sex: Việc quan hệ tình dục bằng miệng vô cùng nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng sau khi phân tích dịch tiết của những người mắc ung thư vòm họng có sự xuất hiện của virus HPV loại virus gây u nhú ở người.
- Nghề nghiệp: Làm nghề cao su, nhựa tổng hợp, thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm).
- Uống bia, rượu quá nhiều gây ra những tổn thương đến gan, thận dạ dày, hệ thống ruột và vòm họng. Đặc biệt đối với những người vừa hút thuốc lá và vừa có tiền sử nghiện rượu bia thì nguy cơ mắc bệnh K vòm họng cao hơn rất nhiều.

3. Cách phòng chống 

Hiện nay, các nhà khoa học đang cố gắng nỗ lực nghiên cứu phát triển vaccin phòng virus Epstein-barr. Ngoài ra chúng ta có có các biện pháp khác để nâng cao thể trạng nói chung, hạn chế được các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư vòm họng như:
- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, có chế độ làm việc và sinh hoạt hợp lý để nâng cao thể trạng, phòng ngừa ung thư.
- Không hút thuốc lá (kể cả hút thụ động, hạn chế sử dụng rượu, bia chất kích thích, hạn chế ăn thức ăn lên men như dưa muối, cà muối, cá khô, thịt muối…
- Điều trị sớm và dứt điểm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.
- Khi thấy các dấu hiệu bất thường ở vùng tai – mũi - họng như đau đầu kéo dài, chảy máu mũi, ù tai, sờ thấy hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa sớm để được nội soi vòm họng, loại trừ bệnh.
(Bấm vào đây để nhận mã)