TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tìm hiểu nguyên nhân biểu hiện của Ung thư tế bào hắc tố

6/19/2014 11:34:54 PM - Lượt xem: 2635
Tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện của Ung thư tế bào hắc tố: có nốt ruồi lớn, có tiền sử người thân mắc bệnh, hay tiếp xúc với nắng.

Tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện của Ung thư tế bào hắc tố

Ung thư tế bào hắc tố là một dạng của ung thư da, nó nguy hiểm hơn các loại ung thư da khác vì khả năng ăn xâu vào trong cơ thể và di căn sang các bộ phận khác gây tử vong cao như các bênh ung thư khác. Chúng ta không nên xem nhẹ loại bệnh này. Vậy nguyên nhân và biểu hiện của ung thư tế bào hắc tố là gì? Câu trả lời sẽ có trong phần sau đây:

>>> Kiểm tra nốt ruồi để xác định ung thư tế bào hắc tố

       Tìm hiểu bệnh ung thư da

       Các bài thuốc chữa ung thư da

nguyên nhân biểu hiện của ung thư tế bào hắc tố

1. Ung thư tế bào hắc tố và nguyên nhân gây bệnh

Là tế bào hắc tố (tên tiếng Anh: Melanoma) là một dạng nguy hiểm nhất của K da. Bệnh phát triển tăng trưởng khi các tế bào da bị đột biết gen tạo thành các khối u ác tính.
- Nguyên nhân chính gây bệnh là do tia cực tím ánh nắng mặt trời, tắm nắng hay sử dụng giường phơi xạm da (tanning bed), xạ trị, các tia cực tím nhân tạo. Nam Phi và Úc là 2 khu vực ánh nắng mặt trời có tia cực tím mức cao nên tỷ lệ người bệnh K hắc tố cao nhất. K hắc tố có thể do di truyền (tỷ lệ 10% trong tổng số bệnh nhân có người thân cũng bị u hắc tố) hoặc chính bệnh nhân đã có tiền sử u hắc tố thì có nguy cơ phát triển bệnh lần 2 cao hơn.

* Nguy cơ mắc bệnh cao nhất là ở những người:
-    Có làn da sáng hay có màu mắt nhạt.
-    Những nốt ruồi lớn và hình dạng không đều, cân xứng.
-    Có tiền sử người thân mắc bệnh
-    Bị rám nắng dữ dội, hoặc trước đây tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá nhiều.
-    Sống ở vùng cao hoặc sống ở các vùng nắng quanh năm.
-    Đã từng điều trị bằng xạ trị.

nguyên nhân của ung thư tế bào hắc tố

 

2. Biểu hiện của ung thư tế bào hắc tố

Những khối u này có nguồn gốc từ các melanocyte (gọi là hắc tế bào là các tế bào có chức năng tạo màu da) ở toàn bộ lơp đáy của biểu bì da. Khối u tế bào hắc tố chủ yếu là do cường độ cao, tiếp xúc với các tia cực tím thường xuyên (cháy nắng). Những khối u ác tính thường trông như nốt ruồi (nốt ruồi là các khối u tế bào hắc tố lành tính), một số phát triển từ nốt ruồi. Phần lớn các khối u ác tính có màu nâu hoặc đen, có thể có các màu khác như: hồng, đỏ, tím, xanh, trắng. Chúng có thể xuất hiện ở bất kì vị trí trên bề mặt của da.

Hầu hết các trường hợp bị tế bào hắc tố ác tính nếu được phát hiện sớm thì có thể chữa được, nếu không, tế bào ác tính sẽ tiến triển và lan ra các phần khác của cơ thể mà khó điều trị hơn và có thể gây tử vong. Đây không phải là bệnh phổ biến của K da, nhưng lại có số người tử vong cao nhất.

Các nốt ruồi, các đốm nâu phát triển trên da đa phần là vô hại – nhưng với bất cứ ai có trên 100 nốt ruồi trên da thì có nguy cơ lớn bị u tế bào hắc tố ác tính.

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh có thể xuất hiện trong một hoặc những nốt ruồi không điển hình. Những nốt ruồi không điển hình không phải là u, nhưng chúng có thể phát triển thành khối u ác tính. Chúng có thể xuất hiện ở vị trí da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc không tiếp xúc. Các nốt ruồi không điển hình đa phần to hơn bình thường và hình dạng không đồng đều, kèm viền nhạt hoặc khấc hình chữ V. Chúng có thể lồi, phẳng lì, xù xì hoặc trơn nhẵn, màu của chúng thường không cố định, pha tạp các màu sắc bao gồm nâu, đỏ, hồng, nâu cam.

Đa số các nốt ruồi trên cơ thể đều trông giống nhau, một nốt ruồi trông khác các nốt ruồi còn lại, lớn hơn cục tẩy đầu bút chì hay có bất kì đặc tính ABCDE nào của u hắc tố thì nên đến bác sĩ kiểm tra.

Các bệnh ung thư gây tử vong cao nhất

Ung thư phổi

Ung thư tủy

(Bấm vào đây để nhận mã)