TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tăng khả năng mắc ung thư bởi giấc ngủ không điều độ

9/10/2018 4:21:23 AM - Lượt xem: 404
Sau những ngày lao động vất vả và mệt mỏi, ai cũng muốn được thư giãn trên chiếc giường êm ái. Tuy nhiên không ít người vì quá bận rộn công việc mà làm thâu đêm, hay các bạn trẻ thường thức rất khuya làm cú đêm để cài game, xem phim hay chát chít. Hầu hết mọi người đều chỉ biết ngủ muộn gây mệt mỏi cho hôm sau, mà không biết rằng thức khuya, ngủ không đủ giấc còn gây nhiều tác hại khôn lường.

TĂNG KHẢ NĂNG MẮC UNG THƯ BỞI GIẤC NGỦ KHÔNG ĐIỀU ĐỘ

Sau những ngày lao động vất vả và mệt mỏi, ai cũng muốn được thư giãn trên chiếc giường êm ái. Tuy nhiên không ít người vì quá bận rộn công việc mà làm thâu đêm, hay các bạn trẻ thường thức rất khuya làm cú đêm để cày game, xem phim hay chát chít. Hầu hết mọi người đều chỉ biết ngủ muộn gây mệt mỏi cho hôm sau, mà không biết rằng thức khuya, ngủ không đủ giấc còn gây nhiều tác hại khôn lường.

1. Các giai đoạn của giấc ngủ sinh lý

Nhiều người cho rằng khi con người ngủ mọi cơ quan sẽ nghỉ ngơi, mà không biết rằng não bộ, dạ dày và nhiều cơ quan khác vẫn đang hoạt động. Chúng ta có thể chia giấc ngủ thành 5 giai đoạn chính và có tính chất chu kì:

- Giai đoạn 1: Ru ngủ 5%

Giai đoạn này giấc ngủ mới bắt đầu, mắt di chuyển rất chậm, rất dễ bừng tỉnh. Một số ng bị co giật cơ đột ngột, gọi là giật mình(có cảm giác như sắp ngã).

- Giai đoạn 2: Ngủ nông 45%

Mắt ngừng hoạt động, sóng điện não chậm lại, thỉnh thoảng có đợt sóng nhanh.

- Giai đoạn 3: Ngủ sâu 10%

Sóng não chậm, mắt ngừng hoạt động, cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu

- Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu 20%

Sóng điện não chỉ có hình delta, rất khó đánh thức, giai đoạn này không có chuyển động của cơ hay của mắt. Nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp ở mức thấp nhất.

- Giai đoạn 5: Ngủ mơ 20%

Đảo nhanh nhãn cầu, thở nhanh không dều và nông, nhịp tim và huyết áp tăng, thường có giấc mơ đẹp hoặc ác mộng. Người ngủ có thể tỉnh dậy và kể lại giấc mơ lạ lùng, cũng có thể không nhớ chính xác đã mơ gì.

Mỗi chu kì ngủ khoảng 90-110 phút

 

2. Vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, và giúp cho các hệ cơ quan được làm việc hiệu quả hơn:

- Khi ngủ toàn thân được thả lỏng, thư giản, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi sau một ngày dài làm việc, học tập và lao động. Hệ cơ xương khớp sẽ được thả lỏng, giúp giảm đau nhức.

- Khi ngủ huyết quản dưới da mở ra, quá trình trao đổi chất cho da tăng lên, loại bỏ các chất có hại cho da, giúp làn da sáng mịn. Các hoocmon cũng được tiết ra nhiều hơn, thúc đẩy sự phát triển và tái tạo da.

- Giấc ngủ cũng tiêu hao sự mệt mỏi, khôi phục sức lực đã tiêu hao, giúp thần kinh được cân bằng, bảo vệ não, giúp tiếp thêm năng lượng cho cơ thể.

- Giấc ngủ giúp kéo dài được tuổi thanh xuân, tuổi thọ, giúp cơ thể thêm sức sống và luôn tươi trẻ.

Chính vì vậy mỗi ngày nên đảm bảo ngủ đủ 7-8h để cơ thể có đủ năng lượng, sức sống cho ngày mới đồng thời giảm khả năng mắc bệnh đặc biệt là ung thư.

>>> Xem thêm: Chữa ung thư bằng Nam Y

Để được tư vấn về bệnh ung thư cũng như các loại bệnh khác, mời quý độc giả vui long liên hệ hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)