TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tầm soát ung thư cổ tử cung

12/17/2015 2:30:05 AM - Lượt xem: 1288
Ung thư cổ tử cung là ung thư phụ khoa thường gặp đứng thứ 2 trên thế giới sau ung thư vú có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Đây là bệnh ung thư ác tính hình thành trong mô cơ tử cung có diễn biến âm thầm và ít triệu chứng đặc hiệu.

TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là ung thư phụ khoa thường gặp đứng thứ 2 trên thế giới sau ung thư vú có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Đây là bệnh ung thư ác tính hình thành trong mô cơ tử cung có diễn biến âm thầm và ít triệu chứng đặc hiệu.

1.     Mối đe dọa từ ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là ung thư phụ khoa thường gặp đứng thứ 2 trên thế giới sau ung thư vú có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong mô cơ tử cung có diễn biến âm thầm và ít triệu chứng đặc hiệu.

Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 15- 45 tuổi. Trong đó, 14% trường hợp mắc bệnh từ 20- 34 tuổi, 26% từ 34- 40 tuổi. Theo một nghiên cứu ở Việt Nam cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Trong đó xuất độ của ung thư cổ tử cung trong thời kỳ mang thai vào khoảng 1,2/ 10 000 thai kỳ.


2.     Tầm soát có vai trò thế nào?

Việc phòng ngừa bằng tầm soát với phương pháp Papanicolaou (gọi là xét nghiệm Pap) đã chứng tỏ hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong từ ung thư cổ tử cung.

Tầm soát là cách đánh giá toàn thể dân số hay từng cá nhân hoàn toàn khỏe mạnh về mặt lâm sàng, để phát hiện ung thư tiềm ẩn hay một tiền ung thư, hầu như có thể điều trị ung thư khỏi.

Tầm soát nhằm thúc đẩy sự phát hiện sớm ung thư ở những người không biết rằng mình đang bị triệu chứng hay dấu hiệu của bệnh, đôi khi được coi là sự phòng ngừa thứ cấp.
Ở nhiều bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể phát hiện ở giai đoạn sớm dựa vào bệnh sử tự nhiên tiền lâm sàng. Dich tễ học cho phép chúng ta phát huy tầm soát ở phụ nữ có nguy cơ cao nhất. Đối với phụ nữ nhóm nguy cơ cao này tầm soát ở những thời gian thích hợp sẽ giảm bớt được 40 - 70% xuất độ và tử xuất ung thư cổ tử cung.

3.     Làm thế nào để tầm soát ung thư cổ tử cung có hiệu quả?

- Phụ nữ phải được chỉ dẫn và động viên có mặt trong lần tầm soát. Cần có 1 phương pháp cộng đồng để mời gọi các phụ nữ tham gia đợt tầm soát.

- Thử nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là phết Pap hoặc xét nghiệm Pap (tên của Papanicolaou, người đã phát triển và đề xuất nó) là một khảo sát các tế bào từ cổ tử cung. Để có những thông tin chính xác nhất, mẫu thử phải được lấy đúng chỗ  vùng tiếp nối của biểu mô vẩy của cổ tử cung với biểu mô trụ của nội mạc thân tử cung.

- Để có được một phết tế bào Pap, xét nghiệm viên phải thấy được cổ tử cung và hút kênh cổ trong cổ tử cung xuyên qua lỗ cổ tử cung bằng một pipette hoặc chải kênh tử cung với một bàn chải tế bào nhỏ hoặc bằng một que tăm bông có tẩm nước muối. Mẫu thử được phết mỏng lên một tấm kính mỏng và cố định bằng thuốc ngay lập tức. Mẫu thứ nhì được lấy bằng cách quét cổ ngoài với một thanh quét hai đầu và trải lên lam kính và cố định.

- Phải có một hệ thống đáng tin cậy để đảm bảo các kết quả xét nghiệm Pap được gửi tới người khám. Kết quả phải cho biết sự tương xứng của mẫu thử, loại tế bào của mẫu, và chẩn đoán. Nếu có hiện tượng viêm ở kết quả tế bào học, có nghĩa có sự nhiễm trùng nào đó phải làm lại xét nghiệm. Nếu không có tế bào cổ tử cung hiện diện trên tiêu bản, thử nghiệm phải được làm lại vì điều này có nghĩa là không có tế bào được lấy từ bờ nội mạc tử cung ở vùng nối tiếp trụ - vảy, vùng này có lẽ chưa được khám tới.

- Nếu loạn sản được phát hiện , nên soi cổ tử cung hoặc âm đạo. Qua đó sinh thiết được vùng bất thường cổ tử cung và lấy mẫu sinh thiết đó xét nghiệm.  Nếu xét nghiệm Pap cho thấy loạn sản rõ ràng mà soi cổ tử cung thấy bình thường, và sinh thiết cho kết quả bình thường, thì chẩn đoán cần phải đẩy xa hơn nữa. Vì các tế bào bất thường có thể xuất phát từ tổn thương kênh cổ tử cung, vùng không thể thấy được.

- Vai trò của sự tầm soát bằng cách soi cổ tử cung và tìm kiếm HPV để biết được những phụ nữ có nguy cơ cao đang được nghiên cứu. Vì HPV được xác định rõ ràng như là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Trong tương lai vai trò của xét nghiệm tế bào học trong tầm soát bệnh này sẽ càng phổ biến hơn.

Bác sĩ: Lê Thị Thu Hoa (Thọ Xuân Đường)

(Bấm vào đây để nhận mã)