TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Tác dụng của nghệ vàng đối với bệnh ung thư

10/8/2018 4:18:58 AM - Lượt xem: 499
Nghệ vàng là dược liệu được dùng từ lâu đời trong dong y để chữa nhiều loại bệnh tật. Ngày nay, nghệ vàng và curcuminoid từ nghệ vàng được quan tâm nhiều với tác dụng chữa ung thư.
TÁC DỤNG CỦA NGHỆ VÀNG ĐỐI VỚI BỆNH UNG THƯ
Nghệ vàng là dược liệu được dùng từ lâu đời trong dong y để chữa nhiều loại bệnh tật. Ngày nay, nghệ vàng và curcuminoid từ nghệ vàng được quan tâm nhiều với tác dụng chữa ung thư.
Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa L. thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). 
Bộ phận dùng: Thân rễ 

1. Thành phần hóa học và tác dụng dược lý

Trong củ nghệ có chứa nước 13,1%, protein 6,3%, lipid 5,1%, chất vô cơ 3,5%, sợi 2,6%, carbohydrate 69,4%. 
Thành phần tinh dầu chính trong nghệ có chứa nhiều ceton như α và β – etylenic, sesquiterpen, zingiberen, curcumen, β – sesquiphellandren. Thành phần hóa học của tinh dầu bay hơi gồm turmeron, atlanton và zingiberon. 
Thân rễ của cây nghệ vàng rất giàu curcuminoid, bằng phương pháp chiết dùng dung môi nước và ethanol, người ta đã chiết được từ củ nghệ vàng được các hợp chất phenolic, các hợp chất flavonoid (Quercetin 3- (2Gal-rhamnosyl-robinobioside), Quercetin 3-rutinoside, Quercetin 3-rhamnosyl- (1 → 2) -rhamnoside và Quercetin-3-O-rhamnoside), curcumin. 
Curcuminoid là dẫn chất của dicinnamoylmethan hay còn gọi là diaryheptan, nhóm chất màu vàng, không cất kéo theo hơi nước. Chất curcuminoid gồm: curcumin, demethoxycurcumin và isdemethoxycurcumin; trong đó, curcumin là chất chủ yếu chiếm 77%, Curcumin là một hỗn hợp các chất polyphenol – tạo nên màu của nghệ, từ vàng đến đỏ cam. Nghệ có curcuminoid càng cao thì màu càng đậm, ở nước ta có nhiều vùng trồng nghệ cho chất lượng cao như: Đắk Lắk, Hưng Yên…
Curcuminoid trong nghệ vàng được nghiên cứu chứng minh có tác dụng ngăn chặn biến đổi, khởi phát u, phát triển u, xâm lấn, hình thành mạch và di căn. Nghiên cứu in vivo cho thấy curcumin ức chế chất gây ung thư da, đại tràng, gan ở động vật thực nghiệm; ức chế sự sinh sôi của các dòng tế bào ung thư gồm: tế bào bạch cầu lympho B, lympho T, đại tràng, vú…
Tính chống lại ung thư của nghệ vàng còn do tác dụng chống oxy hóa. Tác dụng này đã được nghiên cứu từ chiết xuất nghệ vàng lên các mô hình in vitro, in vivo.
Ngoài ra, nghệ còn có nhiều tác dụng dược lý khác như: Kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus, làm lành vết thương da và niêm mạc, chống lão hóa da, làm mờ vết thâm da, tiêu viêm, giảm đau, bảo vệ gan, bảo vệ tế bào thần kinh.
Người ta thường dùng nghệ để điều trị các bệnh về ung thư, phụ khoa, viêm nhiễm, bệnh đường tiêu hóa, bệnh ngoài da và làm đẹp…

2. Tác dụng của nghệ theo đông y

Khương hoàng là củ nghệ vàng còn uất kim là rễ củ nghệ vàng. Đều được dùng làm thuốc Đông y chữa bệnh.
Khương hoàng và uất kim đều là những vị thuốc phá huyết, hành khí, chỉ thống.
- Khương hoàng có tính ôn, cay, thơm, ráo, phá ứ mạnh, bên trong vào can, tỳ; bên ngoài thông đạt cả chi thể, hoạt huyết thông lạc tán ứ chỉ thống. Nó là yếu phẩm để chữa các bệnh: huyết ứ ở can tỳ, khí huyết ứ trệ toàn thân gây đau nhức.
- Uất kim tính hàn, hành khí cũng tốt, sở trường là sơ lợi can đởm, chữa các chứng can đởm ứ trệ, đàm bế ở tâm.
Vị thuốc từ nghệ thường được dùng trong các bài thuốc chữa ung thư thể khí trệ huyết ứ, đàm trệ ủng tắc, các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Dùng dạng dược liệu được phối ngũ với các vị thuốc khác thành phương thuốc phù hợp. Dùng dạng chiết xuất tinh chế hơn như tinh nghệ, curcumin, nano curcumin… bột, hoàn, đóng nang cứng… Ngoài ra, Nghệ và một số vị thuốc có tác dụng ức chế ung thư khác được phối hợp, chiết xuất và bào chế thành dạng sản phẩm thực phẩm chức năng… dùng để phòng và điều trị ung thư.
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
Để được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc Thọ Xuân Đường:
Số điện thoại: 0943 406 995 hoặc 0937 63 8282
Các bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh.
(Bấm vào đây để nhận mã)