TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Quá trình tiến triển bệnh ung thư

1/23/2015 3:56:59 AM - Lượt xem: 2516
Quá trình tiến triển bệnh ung thư bao gồm 6 giai đoạn: Giai đoạn khởi phát, Giai đoạn tăng trưởng, Giai đoạn thúc đẩy, Giai đoạn chuyển biến, Giai đoạn lan tràn, Giai đoạn tiến triển – xâm lấn – di căn.

Quá trình tiến triển bệnh ung thư

Các nghiên cứu cho thấy cơ chế bệnh sinh của bệnh ung thư liên quan đến cấu trúc phân tử của tế bào. Quá trình này từ lúc khởi đầu đến khi kết cấu tùy theo đặc điểm di truyền của cơ thể chủ, tế bào gốc, mô cư trú, sức đề kháng và các tác nhân liên quan. Ung thư có nhiều yếu tố nguyên nhân và tiến triển qua nhiều giai đoạn.

tế bào ung thư, te bao ung thu

Tế bào ung thư

Quá trình tiến triển bệnh ung thư trải qua 6 giai đoạn: 

1. Giai đoạn khởi phát

Giai đoạn này bắt đầu thường là từ tế bào gốc, do tiếp xúc với chất sinh ung thư gây ra những đột biến. Làm thay đổi không hồi phục của nhân tế bào. Các tế bào đột biến biểu hiện sự đáp ứng kém với môi trường và ưu thế tăng trưởng chọn lọc ngược với tế bào bình thường ở xung quanh. Quá trình này diễn ra rất nhanh và hoàn tất trong khoảng vài phần giây.

Đặc điểm: Không thể đảo ngược được.

Hiện nay chưa xác định được ngưỡng gây khởi phát. Những tế bào được khởi phát thường đáp ứng kém với tín hiệu nội bào và gian bào. Các tín hiệu này có tác dụng giữ vững cấu trúc nội mô. Trong cuộc đời của con người thì nhiều tế bào trong cơ thể có thể trải qua quá trình khởi phát, nhưng không phải tất cả các tế bào đều sinh bệnh.

2. Giai đoạn tăng trưởng 

Giai đoạn tăng trưởng (hay bành trướng chọn lọc dòng tế bào khởi phát) có thể tiếp theo quá trình khởi phát và được tạo điều kiện với thay đổi vật lý của vi môi trường bình thường.

3. Giai đoạn thúc đẩy

Bao gồm sự thay đổi biểu hiện gen, sự bành trướng đơn dòng có chọn lọc và sự tăng sinh tế bào khởi phát. Giai đoạn này biểu hiện đặc tính phục hồi, kéo dài có thể trải qua nhiều bước phụ thuộc vào ngưỡng của tác nhân. Giai đoạn này không có tác dụng liên hợp và đưa đến quan sát ung thư đại thể. Mức độ tiếp xúc của con người với những tác nhân thúc đẩy là khác nhau.

Sinh ra ung thư gồm 2 giai đoạn: Khởi phát và thúc đẩy, trong đó khởi phát xảy ra trước.

4. Giai đoạn chuyển biến

Chuyển biến là giai đoạn kế tiếp của quá trình phát triển ung thư, cho phép sự thâm nhập hay xuất hiện những ổ tế bào ung thư nhỏ, có tính phục hồi về hướng ác tính lâm sàng.

5. Giai đoạn lan tràn

Sau giai đoạn chuyển biến, ung thư vi thể trải qua giai đoạn lan tràn. Giai đoạn này được đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhóm tế bào cư trú ở một mô nào đó đang bành trướng. Giai đoạn lan tràn có thể trong nhiều năm hoặc có thể ngắn, chỉ kéo dài vài tháng. Trong giai đoạn lan tràn có thể ngắn, chỉ kéo dài vài tháng, nhưng cũng có thể trong nhiểu năm. Trong giai đoạn này, khối lượng đang bành trướng gia tăng từ 1.000 - 1.000.000 tế bào, đó còn quá nhỏ để có thể phát hiện bằng những phương pháp phân tích được.

6. Giai đoạn tiến triển – xâm lấn – di căn

a. Giai đoạn tiến triển

Giai đoạn này là sự tăng lên về kích thước của khối u do tăng trưởng của nhóm tế bào ung thư cư trú ở một nơi nào đó.

Ở người trưởng thành bình thường số lượng tế bào mới được tạo ra bằng số lượng tế bào chết đi và luôn giữ ở mức hằng định. Khi ung thư tế bào sinh sản vô độ đã phá vỡ mức hằng định.

b. Giai đoạn xâm lấn 

Tổ chức ung thư xâm lấn nhờ có các đặc tính sau:

- Tính di động của các tế bào ác tính.

- Mất sự ức chế tiếp xúc của các tế bào. U lan rộng tại chỗ có thể bị hạn chế bởi thanh mạc, sụn và xương.

c. Giai đoạn di căn

Di căn là một hay nhiều tế bào ung thư di chuyển từ vị trí nguyên phát đến vị trí mới và tiếp tục quá trình tăng trưởng tại đó và có một khoảng cách với vị trí nguyên phát . Nó có thể di căn theo các đường sau:

- Theo đường máu: Khi lan bằng đường qua dòng máu, tế bào di căn kết thúc ở mao mạch và tăng trưởng. Số lượng tế bào di căn tỉ lệ với kích thước của khối u.

- Theo đường bạch huyết: Khi lan bằng đường bạch huyết, tế bào ung thư lan tràn vào hệ thống mạch bạch tại chỗ, đôi khi làm tắc chúng và sau này lan vào các hạch lympho tại vùng. Hạch bạch huyết thường bị di căn từ gần đến xa, qua các trạm hạch, có khi nhảy cóc, bỏ qua hạch gần.

- Di căn theo đường kế cận và mắc phải: Di căn hay đi dọc theo mạch máu và thần kinh, theo lối ít bị cản trở như: Ung thư dạ dày lan qua nhanh lớp thanh mạc vào ổ bụng gây di căn ung thư ở buồng trứng.

Dao mổ, dụng cụ phẫu thuật có thể gây cấy tế bào ung thư ra nơi khác trong phẫu thuật. 

Vị trí của di căn: Vị trí di căn của ung thư khác nhau tùy theo ung thư nguyên phát.

Cơ quan hay di căn: Phổi, gan, não, xương.

Cơ quan ít di căn: Cơ, da, tuyến ức.

 

(Bấm vào đây để nhận mã)