TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Phụ nữ thường mắc các bệnh ung thư gì?

9/7/2018 3:46:28 AM - Lượt xem: 397
Ung thư là bệnh không trừ một ai, từ trẻ em tới người già, cả phụ nữ hay đàn ông đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên với mỗi đối tượng thường mắc những bệnh khác nhau, cùng tìm hiểu phụ nữ thường mắc các bệnh ung thư gì nhé!
PHỤ NỮ THƯỜNG MẮC BỆNH UNG THƯ GÌ?
Ung thư là bệnh không trừ một ai, từ trẻ em tới người già, cả phụ nữ hay đàn ông đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên với mỗi đối tượng thường mắc những bệnh khác nhau, cùng tìm hiểu phụ nữ thường mắc các bệnh ung thư gì nhé!

1. Ung thư vú

Theo thống kê trên toàn thế giới cứ 22 giây lại có 1 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú. Mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người mắc ung thư vú và tỉ lệ tử vong cũng rất cao. Vậy nguyên nhân gây ung thư vú là gì?
Hiện tại vẫn chưa tìm được các nguyên nhân cụ thể gây ung thư vú, chỉ có các yếu tố nguy cơ được nhắc đến như: tiền sử gia đình có người mắc, có kinh muộn, sinh con muộn hoặc không sinh con, hay thức khuya, ngủ muộn, ăn nhiều chất béo, ít vận động, sử dụng các chất kích thích nhiều, thường xuyên mặc áo ngực quá chật…
Để được phát hiện và điều trị sớm ung thư vú, các chị em cần tự kiểm tra tại nhà, khi sờ thấy các khối bất thường hoặc hạch thì cần đi khám ngay. Ngoài ra cần khám định kì bằng siêu âm mỗi năm 1-2 lần để tầm soát nguy cơ mắc bệnh.

2. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư khá thường gặp, trên thế giới cứ 2 phút lại có 1 bệnh nhân chết vì căn bệnh này. 
Căn nguyên gây bệnh hay được nhắc tới là do vius HPV, ngoài ra có nhiều yếu tố nguy cơ như sinh đẻ nhiều lần, quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng thuốc tránh thai quá dài, thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác.
Để ngăn ngừa được nguy cơ gây bệnh, phụ nữ cần được tiêm phòng HPV từ 9-25 tuổi. Ngoài ra đi khám phụ khoa định kì, tầm soát ung thư cổ tử cung sớm và nên có lối sống, sinh hoạt tình dục lành mạnh.
 

3. Ung thư tuyến giáp

U bướu tuyến giáp ngày nay được phát hiện khá nhiều, do máy siêu âm được phổ cập tới tận các phòng khám, bệnh viện tuyến huyện. Theo thống kê tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới khá cao. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh thường gặp như tiền sử gia đình có người mắc bệnh, nhiễm phòng xạ, thiếu iod trong chế độ ăn, lối sống và sinh hoạt không lành mạnh.
Khi bị ung thư tuyến giáp có thể không xuất hiện triệu chứng gì, ở giai đoạn sau khi khối u lớn gây chèn ép xung quanh có thể ảnh hưởng tới thanh quản, thực quản gây nói khàn, ho, nuốt vướng, khó thở…
Để kiểm tra và phát hiện sớm nên đi siêu âm tuyến giáp định kì, xét nghiệm hoocmon tuyến giáp và các dấu ấn ung thư, đặc biệt ở những gia đình có người mắc bệnh.

4. Ung thư phổi

Nhiều người cho rằng ung thư phổi thường gặp ở nam giới, tuy nhiên tỉ lệ nữ mắc ung thư phổi khá nhiều. Có thể do phụ nữ trước kia hay phải nấu cơm bằng bếp củi, rơm nên tiếp xúc với khí và khói độc nhiều. Ngoài ra phụ nữ cũng hút thuốc lá thụ động từ những người xung quanh, đặc biệt là chồng, con, cha là những người thường xuyên tiếp xúc. Hoặc có thể do công việc như quét dọn, công nhân phải tiếp xúc với khói bụi và hóa chất độc hại nhiều.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi cần khuyên người thân cũng như bệnh nhân bỏ thuốc lá, giữ vệ sinh môi trường, sử dụng khẩu trang và bảo hộ lao động khi làm việc. Đồng thời thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và khám định kì.

>>> Xem thêm: Chữa ung thư bằng Nam Y

Ngoài ra phụ nữ cũng có thể mắc các bệnh ung thư khác như dạ dày, đại tràng, gan, da… Tốt nhất nên chăm sóc sức khỏe, đi khám định kì thường xuyên. Nếu có thể nên sử dụng thêm các loại thảo dược tốt cho sức khỏe để uống hàng ngày.

Mọi ý kiến cần tư vấn và giải đáp, xin vui lòng liên hệ hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
 
(Bấm vào đây để nhận mã)