TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung có thể mang thai được không?

7/4/2015 4:46:36 AM - Lượt xem: 2359
Ung thư cổ tử cung là loại bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, ảnh hưởng trực tiếp đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Vậy những phụ nữ sau khi được chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung có thể mang thai được không?
1. Hậu quả của ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ
Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến bụng và vùng khoang chậu khiến âm đạo bị chảy máu, dịch có mùi hôi khó chịu. Thêm vào đó, khi ung thư cổ tử cung di căn có các triệu chứng như: Chảy máu trực tràng, phù tay chân, đi tiểu ra máu, đau ngực, ho. Trên thực tế, cổ tử cung có tác dụng sản xuất chất nhầy để bôi trơn âm đạo, giúp tinh trùng đưa đến ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng từ buồng trứng, tạo nút nhầy giữ bào thai phát triển trong tử cung, mở rộng để thai nhi có thể sinh ra thông qua âm đạo. Ung thư cổ tử cung gây tổn thương nghiêm trọng đến tử cung, ảnh hưởng đến sự thụ tinh dẫn đến vô sinh. Trong quá trình điều trị bệnh, để đảm bảo tính mạng, một số trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ tử cung, đồng nghĩa với việc tước bỏ quyền làm mẹ của nhiều phụ nữ.
ung thư, chữa ung thư
Vô sinh là một trong những tác dụng phụ đau buồn trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung. Đối với phụ nữ được phát hiện bệnh sớm, khả năng sinh sản vẫn có thể được phục hồi khi được sự quản lý chặt chẽ của bác sỹ.
2. Phương pháp điều trị bảo toàn khả năng sinh sản cho phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung
Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung có nhu cầu mang thai cần phải được phát hiện sớm và điều trị theo phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản:
- Phương pháp cắt bỏ cổ tử cung: Là phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ toàn bộ phần cổ tử cung bị ung thư, phần trên của âm đạo và để lại nguyên vẹn đáy tử cung. Sau phẫu thuật, phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con theo biện pháp mổ lấy thai. Phụ nữ mắc bệnh đến giai đoạn tiến triển cũng có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ cổ tử cung. Lúc này, hóa trị sẽ được áp dụng trước với vai trò tiêu diệt các tế bào ung thư để tình trạng khối u giảm so với giai đoạn sớm hơn.
- Phương pháp khoét chóp cổ tử cung (sinh thiết nón): Đây là phương pháp áp dụng cho bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 hoặc giai đoạn IA1 (giai đoạn đầu). Công dụng của phương pháp này là loại bỏ một mảnh mô dưới dạng hình chóp nón từ cổ tử cung. Nếu việc sinh thiết nón đã có thể loại bỏ tất cả các khối u và mẫu sinh thiết khi phần còn lại không còn tế bào ung thư, thì trước khi người bệnh có thêm điều trị chuyên sâu hoàn toàn có thể sinh con. Tuy nhiên, trong thời gian này, bệnh nhân cần được giám sát chặt chẽ từ bác sỹ để tránh tình trạng sảy thai và sinh non.
(Bấm vào đây để nhận mã)