TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Phòng tránh ung thư dạ dày theo cách của người Nhật

10/30/2015 5:36:16 AM - Lượt xem: 1458
Tỷ lệ ung thư dạ dày của người Nhật Bản thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây, số ca bệnh và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày có xu hướng giảm xuống đáng kể. Đây là sự nỗ lực rất lớn của chính phủ Nhật Bản nhằm tìm ra những biện pháp để kiểm soát tốt căn bệnh nguy hiểm này.

PHÒNG TRÁNH UNG THƯ DẠ DÀY THEO CÁCH CỦA NGƯỜI NHẬT

Tỷ lệ ung thư dạ dày của người Nhật Bản thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây, số ca bệnh và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày có xu hướng giảm xuống đáng kể. Đây là sự nỗ lực rất lớn của chính phủ Nhật Bản nhằm tìm ra những biện pháp để kiểm soát tốt căn bệnh nguy hiểm này. 

 

Phòng tránh ung thư dạ dày theo cách của người Nhật

 

Tại các nước công nghiệp phát triển, số người mắc ung thư dạ dày thường thấp hơn so với các loại ung thư khác. Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, thì tình hình này lại trái ngược. Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến nhất ở đây với khoảng 88 người mắc / 100,000 người (WHO, 2002). Con số này cao hơn cả những nước đang phát triển.
Nguyên nhân dẫn đến Ung thư dạ dày phổ biến ở Nhật là chế độ ăn nhiều món muối (cà muối, kim chi, hoa quả muối…), đồ ăn hun khói. Đặc biệt là tỷ lệ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp) cao và độc tính VacA, CagA của chúng... Dựa trên các nguyên nhân đó, trong một thập kỷ nay, nhiều chương trình phòng chống và phát hiện sớm Ung thư dạ dày đã được triển khai rất mạnh mẽ tại Nhật Bản. 

1. Uống trà

Trà là một đồ uống rất tốt cho sức khỏe con người. Trẻ em Nhật Bản ngay từ khi còn nhỏ đã được khuyến khích sử dụng trà hàng ngày. Mỗi buổi sáng tới lớp, trẻ đều uống 1 chén trà trước khi vào học. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, lá trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do (nguyên nhân chính làm biến đổi tế bào gây ra bệnh ung thư). Bên cạnh đó, một số loại kháng sinh tự nhiên trong trà cũng có tác động lên các loại vi sinh vật có hại cho cơ thể.

2. Giảm lượng muối ăn hàng ngày trong bữa ăn

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới Nature cho rằng: Lượng muối sử dụng hàng ngày có liên quan mật thiết đến tỷ lệ Ung thư dạ dày. Theo đó, những người thường xuyên ăn nhiều muối có nguy cơ mắc ung thư dạ dày gấp 2 lần so với những người khác. Mặc dù những món muối truyền thống tại Nhật Bản như cà muối, kim chi, dưa muối...rất được ưa chuộng, nhưng người dân nơi đây cũng được khuyến cáo nên ăn các món ăn đó một cách có kiểm soát, điều độ để giảm tải lượng muối đưa vào trong cơ thể.

3. Hạn chế đồ hun khói

Thịt, cá hun khói cũng là món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Đây là phương pháp chế biến giúp thịt, cá giữ được hương vị thơm ngon khi bảo quản lâu ngày. Tuy nhiên, những món ăn này lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư dạ dày. Vì thế, thay vì sử dụng phương pháp hun khói truyền thống, Chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân nên sử dụng tủ lạnh và các phương tiện bảo quản hiện đại

4. Kiểm soát chặt chẽ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Năm 1994, WHO đã xác định vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày.  Do vậy, sau khoảng 10 năm, Nhật Bản đã đưa vào chương trình chiến lược kiểm soát nhiễm khuẩn Hp để phòng chống bệnh. Chính sách của Bộ Y Tế Nhật Bản là “Tìm và Diệt” vi khuẩn Hp. Các biện pháp xét nghiệm, sử dụng thuốc kháng sinh nhằm phát hiện, tiêu diệt vi khuẩn Hp được triển khai rất chặt chẽ. 
Thêm vào đó, người dân Nhật Bản còn được khuyến khích sử dụng OvalgenHP (loại kháng thể chống vi khuẩn Hp) để loại trừ vi khuẩn HP trong cộng đồng. Ưu điểm lớn nhất của loại kháng thể này là có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ và người lớn nhờ tính an toàn và hiệu quả. OvalgenHP được phối hợp trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày như trong thực phẩm chức năng, sữa chua, để mọi đối tượng đều dễ dàng tiếp cận.
Sau 10 năm sử dụng kháng thể OvalgenH, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp giảm xuống một cách nhanh chóng. Tỷ lệ bệnh Ung thư dạ dày ở Nhật Bản cũng theo đó mà ít đi, đặc biệt ở trẻ em dưới 12 tuổi. Nhiều nhà khoa học tin rằng, nước Nhật sẽ có một thế hệ công dân hoàn toàn không có vi khuẩn Hp trong người trong 2 thập kỷ nữa.
Tại Việt Nam, kháng thể OvalgenHP chống vi khuẩn Hp cũng đã được lưu hành với tên gọi GastimunHP.
(Bấm vào đây để nhận mã)