TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng của ung thư buồng trứng

12/23/2014 4:29:18 AM - Lượt xem: 1306
Các yếu tố như Sự thay đổi về gen di truyền, Tiền sử gia đình, Thời kỳ mang thai, Mất khả năng sinh sản... là những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng của ung thư buồng trứng đến con người.

 Những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng của ung thư buồng trứng

1. Sự thay đổi về gen di truyền

Yếu tố nguy cơ đặc trưng nhất của K buồng trứng là có sự thay đổi về di truyền của 1 hay 2 gen được gọi là gen K vú 1 (BRCA1) và gen K vú (BRCA2). Những gen này ban đầu được xác định ở những gia đình có nhiều trường hợp mắc K vú, đó là lý do chúng được đặt tên như thế, nhưng chúng có mặt ở 5-10% K buồng trứng. bệnh di truyền khác được biết đến có liên quan đó là hội chứng K đại tràng di truyền không đa polyp (HNPCC). Những cá thể trong gia đình HNPCC tăng nguy cơ K nội mạc tử cung, đại tràng, buồng trứng, dạ dày, ruột non. Nguy cơ K buồng trứng liên quan đến sự biến đổi BRCA.

2. Tiền sử gia đình

Đôi khi, K buồng trứng xảy ra ở nhiều hơn một thành viên trong một gia đình nhưng nó không là kết quả của bất kỳ biến đổi gen di truyền nào biết đến. Có tiền sử gia đình có mắc K buồng trứng tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng không cùng mức độ khi mang những khiếm khuyết về gen di truyền. Nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất – mẹ, con gái hoặc trị em gái – mắc K buồng trứng, nguy cơ của bạn phát triển bệnh là 5% trong suốt cuộc đời.

3. Tuổi

K buồng trứng thường gặp nhất ở phụ nữ sau mãn kinh. Nguy cơ mắc K buồng trứng tăng lên theo tuổi sau tuổi 70. Hầu hết K buồng trứng được chẩn đoán ở phụ nữ đa mãn kinh, bệnh cũng xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh.

4. Thời kỳ mang thai

Phụ nữ có ít nhất một lần mang thai có nguy cơ phát triển K buồng trứng thấp hơn. Tương tự, việc dùng thuốc tránh thai có một vài tác dụng bảo vệ chống lại K buồng trứng.

5. Mất khả năng sinh sản

Những người có vẫn đề khó khăn trong việc thụ thai có thể tăng nguy cơ. Mặc dù sự liên quan được biết đến ít, nhưng có những nghiên cứu chỉ ra rằng mất khả năng sinh sản tăng nguy cơ mắc K buồng trứng, thậm chí ngay cả những trường hợp không sử dụng thuốc sinh sản tăng nguy cơ xuất hiện cao nhất ở phụ nữ mất khả năng sinh sản mà chưa bao giờ thụ tinh. Nghiên cứu trong lĩnh vực nãy vẫn đang được tiến hành.

6. Nang buồng trứng

Sự hình thành nang là một phần bình thường của quá trình rụng trứng ở phụ nữ chưa mãn kinh. Tuy nhiên, nang hình thành sau khi mãn kinh có nhiều khả năng trở thành K hơn. Khả năng K tăng lên cùng với kích thước khối u và tuổi.

7. Điều trị hormon thay thế

Những nghiên cứu về khả năng liên quan giữa việc dùng hormon estrogen và progestin ở phụ nữ đã mãn kinh và nguy cơ K buồng trứng vẫn còn gây tranh cãi. Một vài nghiên cứu chỉ ra có tăng nhẹ nguy cơ K buồng trứng ở phụ nữ dùng estrogen sau mãn kinh, nhưng những nghiên cứu khác chỉ ra rằng không có tăng nguy cơ đáng kể. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu lớn đăng trên tạp chí ung thư quốc gia Mỹ vào tháng 11 năm 20006, các nhà nghiên cứu thông báo rằng phụ nữ không cắt tử cung và điều trị hormon mãn kinh trong 5 năm hoặc hơn đối mặt với nguy cơ đáng kể của K buồng trứng.

8. Béo phì ở tuổi trẻ

Những nghiên cứu hợi ý rằng phụ nữ béo phì ở tuổi 18 tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính tại buồng trứng trước khi mãn kinh. Béo phì cũng có thể liên quan đến K buồng trứng tiến triển, điều này có thể dẫn đến bệnh tái phát trong thời gian ngắn hơn và giảm tỉ lệ kéo dài thời gian sống.

(Bấm vào đây để nhận mã)