TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Những nguyên nhân không ngờ tới gây ung thư thực quản

7/11/2015 5:25:50 AM - Lượt xem: 1801
Ung thư thực quản hình thành trong cơ thể người có liên quan mật thiết đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thói quen ăn uống, phụ nữ béo phì và người thường xuyên hút thuốc lá.
1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường biểu hiện qua các triệu chứng như: Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, nóng rát sau xương ức, vị chua trong miệng, đau rát họng, khàn tiếng, nuốt khó với các thức ăn đặc, thức ăn lỏng. Triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm gây viêm thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tiền ung thư (barrett thực quản). Bởi lẽ: Nếu không được điều trị kịp thời, axit tích tụ sẽ tấn công lên thực quản làm cho các tế bào ở đoạn thấp thực quản biến đổi màu sắc và cấu trúc. Đây là cơ sở để các tế bào phát triển thành ung thư thực quản.
ung thư thực quản
 Ung thư thực quản được chia làm 2 loại: ung thư biểu mô tế bào vẩy (thường gặp ở hai phần ba đoạn thực quản trên, nguyên nhân trực tiếp gây ra có liên quan đến nghiện rượu, thuốc lá) và ung thư biểu mô tuyến (thường tìm thấy ở một phần ba đoạn thực quản dưới, nguyên nhân phổ biến xuất phát từ bệnh trào ngược dạ dày - thực quản mãn tính). Để phòng ung thư, ngay khi những triệu chứng đầu tiên của bệnh trào ngược xuất hiện, người bệnh cần thăm khám và giải quyết tận gốc căn nguyên khởi phát bệnh.
2. Hút thuốc lá
Khi nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và thói quen hút thuốc lá, các nhà khoa học Mỹ đã ước tính rằng: 90% tổng số người chết vì ung thư phổi do hút thuốc. Trong thành phần khói thuốc lá có chứa trên 40 các hợp chất thơm có vòng đóng như Benzopyrene có tính chất gây lên bệnh ung thư. Tế bào bề mặt của đường hô hấp bị ảnh hưởng của các hợp chất này gây viêm mạn tính, làm phá huỷ tổ chức, biến đổi cấu trúc tế bào. Ngoài ung thư phổi, thuốc lá còn là nguồn gốc gây lên các bệnh ung thư khác như: Ung thư họng, ung thư cổ tử cung, ung thư thanh quản, ung thư bàng quang...
Đối với ung thư thực quản, Năm 1982, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã theo dõi 25.129 nam giới trong 16 năm (1963-1979) tại Thuỵ Điển. Qua các nghiên cứu dịch tễ học, thực nghiệm, y sinh học, họ nhận thấy: Nguy cơ mắc ung thư thực quản ở những người có thói quen hút thuốc lá liên tục cao hơn gấp 3,7 lần so với người không hút thuốc. Nói cách khác: Hút thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư thực quản.
3. Thói quen ăn uống
Bệnh ung thư thực quản có liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn uống. Việc ăn nhiều thức ăn chứa chứa nitrosamin có trong thịt xông khói, rau ngâm giấm, thức ăn chứa quá nhiều muối, thức ăn quá nóng gây tổn thương các tế bào ở thực quản. Ngoài ra, việc dùng các thức ăn, nguồn nước uống thiếu trầm trọng các chất vi lượng như: molybeden, kẽm,... cũng là tiền đề cho ung thư thực quản phát triển. Phần lớn bệnh nhân ung thư thực quản nếu không được điều trị đều tử vong trong tình trạng kiệt sức vì không thể ăn uống được như bình thường.
4. Phụ nữ béo phì
Hàng năm, có khoảng 18,000 người mắc ung thư có nguyên nhân liên quan tới béo phì. Trong quá trình đánh giá thống kê, các nhà khoa học đã phát hiện phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc các loại ung thư như: Ung thư vú (sau mãn kinh): 25%, ung thư tuyến tụy: 31%, ung thư ruột: 32%, ung thư thận: 78%, ung thư túi mật: 100%, ung thư tử cung (nội mạc tử cung): 131% và ung thư thực quản: 133%. 
Khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của tế bào miễn dịch trong cơ thể người béo phì thường kém hơn so với người bình thường. Bởi lẽ, người béo phì thường mắc chứng cholesterol, insulin trong máu cao. Nếu trong cơ thể có tế bào xuất hiện biến chứng ung thư thì insulin sẽ thúc đẩy tăng sinh tế bào ung thư. Thêm vào đó, phần lớn người béo phì mắc bệnh máu nhiễm mỡ dễ dẫn đến hậu quả hình thành ổ ung thư trong mạch máu của cơ thể. Tế bào ung thư trong ổ ung thư dễ dàng theo máu chạy khắp cơ thể. Đây chính là nguyên nhân các tế bào ung thư di căn một cách nhanh chóng.
(Bấm vào đây để nhận mã)