TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư thận

2/16/2016 10:24:25 PM - Lượt xem: 1070
Thận là một cơ quan nằm sâu trong ổ bụng, ở hai bên cột sống. Thận có chức năng lọc các chất độc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Ngoài ra, thận còn sản xuất một số chất nội tiết quan trọng giúp điều hòa hoạt động của cơ thể. Khi các tế bào thận tăng sản không kiểm soát sẽ tạo nên khối u ở thận. Đa số các khối u ở thận là ác tính. Ung thư thận có thể xâm lấn, lan tràn các cơ quan lân cận hoặc di căn xa… chúng ta cần phải tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh để có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU GÂY BỆNH UNG THƯ THẬN

Thận là một cơ quan nằm sâu trong ổ bụng, ở hai bên cột sống. Thận có chức năng lọc các chất độc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Ngoài ra, thận còn sản xuất một số chất nội tiết quan trọng giúp điều hòa hoạt động của cơ thể. 

Khi các tế bào thận tăng sản không kiểm soát sẽ tạo nên khối u ở thận. Đa số các khối u ở thận là ác tính. Ung thư thận có thể xâm lấn, lan tràn các cơ quan lân cận hoặc di căn xa… chúng ta cần phải tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh để có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Nguyên nhân ung thư thận và các yếu tố tăng nguy cơ không thể bỏ qua.

1. Hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ gây ra các bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư thận. Những người có hút nhiều thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn gấp hai lần so với những người không hút. Hút thuốc lá càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Theo ước tính của các nhà khoa học, khoảng 30% trường hợp mắc ung thư thận ở nam giới và khoảng 15% ở nữ giới có liên quan đến khói thuốc lá.

2. Thừa cân, béo phì

Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư thận. Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Theo nghiên cứu, những người có BMI (chỉ số khối cơ thể) từ 25 – 30 có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn khoảng 35%, những người có BMI cao hơn 30 có trên 60% nguy cơ mắc bệnh.

3. Đặc tính nghề nghiệp và môi trường làm việc

Có một số ngành nghề làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong đó có ung thư thận. Những công nhân làm việc trong các nhà máy luyện kim, gang thép, sản xuất xi măng, dệt may, chế tạo linh kiện điện tử có tỉ lệ mắc ung thư thận cao.

4. Tia phóng xạ

Tia phóng xạ vốn được coi là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư. Trước đây, có những người đã từng tiếp xúc Thorium dioxid - chất phóng xạ được sử dụng phổ biến trong chụp Xquang cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn. Vì vậy, nay chất phóng xạ này không còn được sử dụng trong chụp Xquang nữa.

5. Thuốc Phenacetin

Phenacetin là một loại thuốc dùng để giảm đau liều cao trước đây từng được sử dụng rộng rãi. Trên thực tế thấy những người sử dụng loại thuốc này trong một thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư thận cao. Bởi vậy, thuốc này hiện đã cấm sử dụng trong ngành y tế.

6. Bệnh Von Hippel – Lindau (VHL)

Bệnh Von Hippel – Lindau là bệnh di truyền theo nhiễm sắc thể (NST), bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan như gan, thận, dạ dày, não,… Những người mắc căn bệnh này thường thấy rối loạn phát triển biểu mô tế bào thận cũng như có sự xuất hiện các khối u trong thận. Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc phân lập được gen của bệnh Von Hippel – Lindau (VHL) để có thể giúp ích trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư thận.

7. Tuổi và giới tính

Người cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thận cao hơn. Đối với ung thư nguyên bào thận (u Wilms) xảy ra ở trẻ em. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư thận ở nam giới cao hơn nữ giới và có liên quan đến tình trạng hút thuốc lá. 

8. Sỏi thận

Người mắc sỏi thận có thể mắc bệnh ung thư thận cao hơn gấp 2,5 – 3 lần so với người không mắc sỏi thận. 

9. Các bệnh mãn tính tiểu đường, tăng huyết áp

Người bệnh tiểu đường thường co tổn thương thận, tiết niệu. Vì vậy nó cũng là yếu tố gây bệnh ung thư thận cao hơn 40% so với bình thường. Rất nhiều nhà khoa học cũng khẳng định bệnh tăng huyết áp có nguy cơ làm mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Ngoài ra, các yếu tố như hệ miễn dịch, tiền sử gia đình cũng liên quan chặt chẽ đến sự mắc bệnh.
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)