TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Những chú ý khi xạ trị hoặc hóa trị

10/5/2014 5:05:45 AM - Lượt xem: 2195
Những chú ý khi xạ trị hoặc hóa trị

Những chú ý khi xạ trị hoặc hóa trị

-    Khối u ác tính trước khi tiến hành xạ trị hoặc hóa trị phải chẩn đoán chính xác, sau đó mới bắt đầu chữa trị (ngoại trừ chữa trị có tính thăm dò, chẩn đoán).

-    Người có khối u cục bộ bị cảm nhiễm, trước hết phải dùng thuốc trị sau đó mới xạ trị. Nhất thời không thể khống chế nó được, có thể dùng xạ trị với liều lượng nhỏ. Người có khối u ác tính ở xoang miệng, nếu có kèm theo bệnh về răng, nên mời bác sĩ nha khoa chữa trị trước, nếu cần nhổ răng bệnh đi. Nếu có răng giả phải lấy ra trước khi xạ trị.

-    Người đang xạ trị hoặc hóa trị, cần ăn những thức ăn nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Kỵ ăn các chất kích thích.

-    Chú ý bảo vệ vùng da bị chiếu xạ, cần phải giữ sạch sẽ và khô ráo. Chớ nên dùng sức chà xát mạnh hoặc dùng thuốc kích thích để băng bó và dùng vật lý trị liệu. Cần tránh nơi có gió và nắng. Cần bảo vệ mắt, dịch hoàn, buồng trứng và các bộ phận đầu xương khớp.

-    Nói một cách tổng quát, tia phóng xạ tuyến và các chất hóa học diệt các khối ung thư, vừa có thể tiêu trừ chứng bệnh nhưng vừa có tính công phạt mạnh, nên đối với tế bào bình thường của cơ thể nhất là các tế bào sinh trưởng mạnh, chúng cũng bị ảnh hưởng khá lớn. Do đó, thường xuất hiện những tác dụng phụ rất độc hại.

Xạ trị và hóa trị nếu không sử dụng hợp lý và chính xác còn có thể gây ra những phản ứng độc hại lâu dài về sau, chẳng hạn như dễ sảy thai. Do đó, khi chữa trị, nên tránh thai nghén, người đã mang thai không nên dùng dùng phương pháp chữa trị này.

(Bấm vào đây để nhận mã)