TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư phổi

10/2/2015 9:02:52 PM - Lượt xem: 1784
Hiện nay, cho dù y học phát triển tiến bộ nhưng bệnh ung thư phổi vẫn là 1 trong những bệnh nặng, kết quả điều trị nội khoa, ngoại khoa còn nhiều hạn chế, vẫn để lại nhiều biến chứng nặng nề và tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy, chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh và các cách phòng bệnh thích hợp.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA UNG THƯ PHỔI

Hiện nay, cho dù y học phát triển tiến bộ nhưng bệnh ung thư phổi vẫn là 1 trong những bệnh nặng, kết quả điều trị nội khoa, ngoại khoa còn nhiều hạn chế, vẫn để lại nhiều biến chứng nặng nề và tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy, chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh và các cách phòng bệnh thích hợp.

->> Thuốc chữa ung thư phổi

1.    Nguyên nhân

-    Thuốc lá: là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư, đặc biệt người mắc ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá chiểm tỷ lệ cao. Những người hút thuốc lá 1- 2 gói 1 ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 7 lần so với những người khác. Các nhà khoa học đã tìm ra trong thuốc lá có hơn 4000 hợp chất hóa học, nhiều loại hợp chất đã được chứng minh là tác nhân gây ung thư. Hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc của người hút thuốc lá bên cạnh, và đây cũng là nguyên nhân gây ra tỉ lệ lớn những người không trực tiếp hút thuốc mà vẫn mắc ung thư phổi.

-    Amiăng: Là những sợi rất nhỏ và nhẹ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Khi hít phải chất đó có thể sẽ mắc ung thư khoảng 20 - 30 năm sau đó. Những người thường xuyên tiếp xúc với amiăng sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 5 lần người thường. Những người thường xuyên tiếp xúc với amiăng cộng với hút thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư phổi tăng lên gấp 50 lần những người chỉ tiếp xúc với amiăng.
-    Khí Radon: Là một khí trơ, sản phẩm phân rã tự nhiên của chất uranium. Khí Radon là nguyên nhân gây tử vong di ung thư phổi ở các vùng có mỏ Uranium.
-    Các bệnh phổi mãn tính: các bệnh này nếu không điều trị triệt để, cứ để kéo dài dai dẳng sẽ có nguy cơ dẫn đến ung thư phổi. Đặc biệt là các tổn thương lao phổi rất dễ bị K hóa. Một số loại virus gây viêm phế quản –phổi cũng có thể làm tế bào bị biến đổi, phát sinh ung thư.
-    Ô nhiễm không khí: Khói bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp, các nhà… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi từ việc hít thở không khí ô nhiễm này.
-    Các thói quen xấu như: sử dụng chất kích thích (rượu, bia), thức khuya, ăn quá nhiều mỡ động vật, đồ ăn có hại cho sức khỏe, lười vận động, stress... cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

-> Chua ung thu, u buou

2.    Các cách phòng ngừa bệnh

-    Bỏ hút thuốc lá: Nên dừng hút thuốc lá nếu đang sử dụng. Nên ý thức tác hại của thuốc lá, tránh bị hút thuốc thụ động.
-    An toàn lao động, nên được bảo hộ để tránh tiếp xúc với các chất gây ung thư phổi như Amiăng, khí Radon, khói bụi, khí thải công nghiệp, hóa chất độc hại...
-    Điều trị triệt để các bệnh về phổi khác như: viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi, áp xe phổi...
-    Thường xuyên tập thể dục, các bài tập đơn giản như đi bộ, đạp xe đạp... ai cũng có thể thực hiện được mỗi ngày. Tốt nhất là nên tập thở, tập khí công, yoga.
-    Thay vì ăn đồ ăn công nghiệp chế biến sẵn, chất béo bão hòa, thực phẩm không rõ nguồn gốc thì hãy lựa chọn thức ăn tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gia tăng các loại thực phẩm có lợi chống oxy hóa như: rau cải, rau bina, cà chua, táo, bí đỏ, ngũ cốc nguyên hạt...
-    Hạn chế sử dụng rượu bia quá nhiều và thường xuyên để phòng tránh ung thư và các bệnh lý về dạ dày, gan, thận, tim mạch...

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)

(Bấm vào đây để nhận mã)