TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Nguyên nhân và cách phòng chống ung thư gan hiệu quả

10/1/2015 9:09:02 PM - Lượt xem: 1923
Ung thư gan là khối u ác tính xuất phát từ tế bào gan hoặc tế bào ống mật hoặc phối hợp cả 2 loại tế bào, trong đó xuất phát từ tế bào gan chiếm khoảng 80 - 90%. Bệnh thường gặp tỷ lệ cao ở các nước châu Á và châu Phi. Đây là loại bệnh ung thư tiến triển nhanh và vấn đề điều trị đang còn gặp nhiều khó khăn.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan là khối u ác tính xuất phát từ tế bào gan hoặc tế bào ống mật hoặc phối hợp cả 2 loại tế bào, trong đó xuất phát từ tế bào gan chiếm khoảng 80 - 90%. Bệnh thường gặp tỷ lệ cao ở các nước châu Á và châu Phi. Đây là loại bệnh ung thư tiến triển nhanh và vấn đề điều trị đang còn gặp nhiều khó khăn.

->> Bài thuốc chữa ung thư gan

1.    Nguyên nhân ung thư gan và các yếu tố thuận lợi gây bệnh

Hiện nay y học chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ung thư gan. Tuy nhiên các yếu tố sau đây thuận lợi cho sự phát sinh bệnh:
-    Tuổi và giới: Gặp nhiều ở nam hơn nữ. Lứa tuổi trung bình ~45 tuổi; ngoài ra cũng gặp ở người già và trẻ em.
-    Virus viêm gan B: Người có mang virus viêm gan B có tần suất mắc ung thư gan nhiều gấp nhiều lần so với người không mang virus. Protein X(một loại kháng nguyên) của virus B có vai trò trong đột biến gene gây ung thư. Vùng dịch tễ có nhiễm virus viêm gan B cao thì cũng có tần suất mắc ung thư gan cao.
-    Virus viêm gan C: 90% ung thư gan liên quan với virus viêm gan C thường xuất hiện trên nền gan xơ. Bệnh thường tiến triển xấu nếu mang cả Virus viêm gan C phối hợp với các loại  virus A, B, D, E. Nguy hiểm hơn là hiện nay chưa có vaccin để phòng virus viêm gan C.
-    Các bệnh gan mạn tính: các bệnh này thường là nền của ung thư gan. Đó là các bệnh như: xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, do virus... Tùy theo loại bệnh mà tỷ lệ ung thư hóa nhiều hay ít.
Phần lớn các trường hợp ung thư hóa trên nền xơ gan rượu.
-    Độc tố nấm Aflatoxin B1: Là độc tố nấm mốc (Aspergillus), thường ở trong lạc mốc; được chứng minh là chất gây ung thư gan ở động vật thí nghiệm.cơ chế sinh ung thư qua chất trung gian là Epoxide gắn vào các acid nucleic làm thay đổi sự sao mã của ADN. Tương tác với gen p53 đột biến.

Nguyên nhân ung thư gan và cách phòng chống ung thư gan hiệu quả

-    Các yếu tố khác:
+ Rượu:là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh đường tiêu hóa, tim mạch. Rượu chuyển hóa qua gan và rất độc cho gan nên nếu dùng rượu quá nhiều dài ngày sẽ gây ra viêm gan, xơ gan và ung thư gan.
+ Thuốc nội tiết sinh dục nam.
+ Chế độ ăn mất cân đối, thiếu đạm kéo dài.
+ Béo phì: Béo phì làm tích mỡ trong gan gây chứng gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
+ Thuốc và hóa chất: Nếu dùng thường xuyên hay quá liều một số loại thuốc có hại cho gan cũng là yếu tố gây ra ung thư gan.
+ Độc chất dioxin: là chất độc màu da cam có chứa Dioxin, với một liều nhỏ (một vài microgam) đã có thể làm hỗn loạn hệ thống gene của gan tác dụng giống và mạnh hơn các chất gây ung thư khác.
+ Ký sinh trùng: Amip, sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ.
+ Nhiễm huyết thiết (sắt) tố (Hémechromatose), Hội chứng Budd-Chiari.
+ Thiếu men alpha 1-antitrypsin, thường gặp các kiểu hình ZZ và MZ.

->>> ung thu giai doan dau

2.    Cách phòng ngừa ung thư gan

-    Hạn chế uống rượu: không nên uống quá nhiều rượu, một ngày không nên quá 2 ly rượu.
-    Phòng nhiễm viêm gan virus các loại:
    + Đặc hiệu: Tiêm vaccin phòng 1 số loại virus viêm gan như A, B.
    + Truyền máu an toàn, đảm bảo vô khuẩn khi làm các thủ thuật y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, quan hệ tình dục lành mạnh an toàn, tránh lây từ mẹ sang con.
-    Duy trì trọng lượng thích hợp để có cơ thể khỏe mạnh, tăng đề kháng  chống lại các tác nhân gây bệnh, hạn chế được các bệnh béo bì, gan nhiễm mỡ vì nó có liên quan đến ung thư gan.
-    Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ công nghiệp, thuốc diệt cỏ...
-    Chế đô ăn uống lành mạnh: Hạn chế các chất béo bão hòa và đồ ăn công nghiệp chứa Nitrosamin, giảm muối, tăng cường rau xanh và trái cây, không ăn đồ ăn ôi thiu, nấm mốc, ăn chín uống sôi để hạn chế bị nhiễm các ký sinh trùng gây bệnh ở gan.
-    Tập thể dục đều đặn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hệ tim mạch… góp phần chống lại các tác nhân gây bệnh.
-    Điều trị triệt để các bệnh gan mãn tính đang có.
-    Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc gây độc cho gan.
-    Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)

(Bấm vào đây để nhận mã)