TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng Ung thư tuyến tụy

6/11/2014 10:52:40 PM - Lượt xem: 2394
Nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng Ung thư tuyến tụy ai ai cũng nên biết để phòng tránh bệnh và phát hiện bệnh ung thư tuyến tụy càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng Ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy có độ dài khoảng 15cm nằm trong ổ bụng, nằm ngang phía sau phần dưới dạ dày, là một phần quan trọng trong hệ thống tiêu hóa. Tuyến tụy có tác dụng tiết ra kích thích tố, như hoocmon insulin giúp cho quá trình chuyển hóa đường đưa vào cơ thể, cùng với việc tạo ra dịch tiêu hóa giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng..

Đây là một khối u ác tính thường thấy nhất ở tuyến tụy. Bệnh ung thư tuyến tụy thường xảy ra khi có một số tế bào đột biết gen, phát triển không kiểm soát, hình thành khối u xâm lấn và tiêu diệt những tế bào lành tính khác.

K tuyến tụy có tính nguyên phát chiếm 1-2% trong tất cả các loại khối u, thường gặp ở bộ phận đầu nhất, chiếm khoảng 67,9%, sau đó đến bộ phận thân và đuôi chiếm khoảng 26,3%. Bệnh thường gặp ở người độ tuổi 40-60, tỷ lệ mắc bệnh nam giới và nữ giới là 2-3/1.

Các nguy cơ có thể dẫn đến bệnh ung thư tụy:

- Thuốc lá: Hút thuốc là nguy cơ quan trọng nhất.

- Bệnh nhân bị tiểu đường

- Tiền sử gia đình bị bệnh

- Viêm tụy, bệnh mãn tính ở tụy

- Do có quan hệ với những chất dẫn tới K như trong môi trường (chất hóa học công nghiệp).

- Béo phì, thừa cân

ung thư tụy, ung thu tuy, ung thu tuyen tuy, ung thư tuyến tụy

Thường càng về sau của giai đoạn ung thư tuyến tụy mà bệnh tình nặng lên dẫn tới di căn. Di căn của K tuyến tụy nói chung không sớm, tuyến hạch trên xương đòn là bộ vị di căn thường thấy nhất, rồi đến gan, phúc mạc, đại võng mạc, phổi, cột sống…Sự phát triển của loại bệnh này rất nhanh, bệnh trình tương đối ngắn, nói chung từ lúc có triệu chứng xuất hiện đến khi đi khám bệnh biết được bệnh, thì thời gian xuất hiện các triệu chứng bình quân là 6 tháng, bắt đầu từ lúc xuất hiện triệu chứng đến lúc chết, bình quân là 7,1 tháng.

Do tuyến tụy nằm ở sau các cơ quan khác nên biểu hiện không rõ ràng, biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh này có những triệu chứng như đau ở bụng trên, bụng giữa, hoàng đản, người gầy sút, mệt mỏi rã rời, có các triệu chứng ở đường tiêu hóa, như ăn uống sút kém, buồn nôn và nôn mửa, bí đại tiện hoặc bị tiêu chảy.

Chẩn đoán ung thư tụy chủ yếu dựa vào:

-    Những biểu hiện lâm sàng điển hình.
-    Kiểm tra bằng tia phóng xạ.
-    Kiểm tra scan đồng vị tố, kiểm tra CT và kiểm tra MRI.
-    Kiểm tra công năng phân tiết ngoài tuyến tụy và kiểm tra theo như thường lệ các xét nghiệm. (bao gồm sự biến đổi zymology của gan, lipase, amylase).

>>>Bài viết liên quan:

1. Bài thuốc hiệu nghiệm chữa ung thư tuyến tụy

2. Các giai đoạn và phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tụy

(Bấm vào đây để nhận mã)