TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Nguyên nhân gây ung thư phổi

8/1/2015 5:14:41 AM - Lượt xem: 1140
Ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, chiếm tới 28% tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư gây ra. Trên thực tế, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trực tiếp gây ung thư phổi mà con người thường không ngờ tới.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, chiếm tới 28% tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư gây ra. Trên thực tế, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trực tiếp gây ung thư phổi mà con người thường không ngờ tới.

 

ung thu, ung thư, chua ung thu, chữa ung thư

 

1. Ung thư phổi do hút thuốc lá

Khói thuốc lá có chứa hơn 4000 hợp chất hóa học, trong đó có một số chất như: Nitrosamine, polycyclic aromatic hydrocarbons, Nicotine, Benzopyrene... tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp dẫn đến bệnh ung thư phổi. Theo thống kê, 90% trường hợp bệnh nhân mắc ung thư phổi có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá. Người hút 1 gói thuốc lá trong ngày phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25 lần so với người không hút thuốc. Trung bình 7 người hút 2 gói thuốc lá mỗi ngày thì có 1 người tử vong vì ung thư phổi.
Hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc của người hút thuốc) cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư phổi. Những người không hút thuốc sống cùng với người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần. Khói thuốc sẽ tác động liên tục lên phế quản. Các phenol và acrolein làm tăng sản xuất chất nhầy, gây tổn thương các tế bào của niêm mạc phế quản. Các NO2, aldehyt làm tê liệt các lông chuyển của phế quản, làm giảm khả năng thải khói bụi và các chất độc khác ra ngoài cơ thể, phá hủy các sợi đàn hồi trong phế nang và phế quản trong phổi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng hô hấp xâm nhập. Ước tính mỗi năm có khoảng 3000 ca tử vong vì ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động.

2. Ung thư phổi do yếu tố di truyền

Bệnh viện Landspitali ở Reykjavik, Iceland qua nghiên cứu đã đưa ra kết luận: Vai trò của gene và môi trường sống trong cùng một gia đình có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư phổi. Cụ thể: Nếu cha hoặc mẹ mắc ung thư phổi thì nguy cơ con mắc bệnh sẽ tăng gấp 2,7 lần. Nguy cơ tăng gấp đôi nếu bệnh nhân có anh chị em hoặc con cái đã mắc ung thư. Khả năng mắc bệnh cũng tăng lên 0,3 lần với gia đình có cô chú mắc bệnh.

3. Ung thư phổi do ô nhiễm không khí

Theo WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 223.000 ca tử vong vì ung thư phổi do ô nhiễm không khí. Một nghiên cứu xem xét tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở châu Âu cũng cho thấy nguy cơ mắc ung thư phổi do tiếp xúc với ô nhiễm không khí lên đến 10,7%. Việc con người hít phải nguồn không khí ô nhiễm từ khí thải của các phương tiện tham gia giao thông, khí thải từ các nhà máy, khói thuốc lá, cháy rừng, nitrogen oxide, các bụi trong không khí, hay các điều kiện tự nhiên...đều có thể mắc ung thư phổi. Việc tiếp xúc với nguồn ô nhiễm không khí gây thiệt hại, căng thẳng cho cơ thể bởi quá trình oxy hóa. 

4. Ung thư phổi do phơi nhiễm

Các chất phơi nhiễm trong môi trường làm việc như: Uranium, amiăng, thạch tín và các hóa chất khác trực tiếp gây ung thư phổi. Điển hình là hợp chất Amiăng bị phơi nhiễm khi lắp cắt gọt trong quá trình phá hủy, xây dựng, bảo dưỡng nhà cửa hoặc khai thác nguyên vật liệu. Sau 15 năm nghiên cứu, WHO và IARC đã đưa ra kết luận: Tất cả các dạng amiăng (kể cả amiăng trắng là dạng phổ biến chính của amiăng vẫn còn đang được sản xuất và sử dụng) đều gây ung thư ở người, đặc biệt là ung thư phổi. Khí radon cũng là loại khí trực tiếp gây ung thư. Mỗi năm có khoảng 12% các ca ung thư phổi tử vong có liên quan đến tiếp xúc với khí radon. Radon là loại chất phóng xạ tự nhiên trong lòng đất chỉ được phát hiện bằng các dụng cụ đo đạc chuyên nghiệp. 
(Bấm vào đây để nhận mã)