TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Nguyên nhân của bệnh ung thư tinh hoàn

6/21/2014 4:42:48 AM - Lượt xem: 1701
Nguyên nhân của bệnh ung thư tinh hoàn, mặc dù chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh, những với những trường hợp dưới đây thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn sẽ cao hơn so với trường hợp người bình thường.

Nguyên nhân của bệnh ung thư tinh hoàn

Các quý ông luôn muốn thể hiện sức mạnh của mình trước phái đẹp, tuy nhiên khi mắc bệnh ung thư tinh hoàn, nam giới lại rơi vào tình trạng tự ti, xấu hổ về bản thân. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra bệnh ung thư tinh hoàn? Hiện nay, y học chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra chứng bệnh ung thư tinh hoàn, tuy nhiên với những trường hợp dưới dây thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường.

>>> Triệu chứng của ung thư tinh hoàn

       Ngăn ngừa ung thư tinh hoàn bằng cách nào

nguyên nhân bệnh ung thư tinh hoàn

-    Có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

-    Tinh hoàn ẩn(Tinh hoàn lạc chỗ): Tinh hoàn không di chuyển đến vị trí đúng của nó là trong bìu trước khi bé trai sinh ra. Tinh hoàn lạc chỗ thường phổ biến ở các bé trai sinh non hoặc sinh trước 37 tuần. Khoảng 3-5% bé trai được sinh ra với tinh hoàn nằm trong bụng, và tự chuyển vào bìu trong 4 tháng đầu tiên khi sinh ra.

-    Nếu đã từng phẫu thuật để di chuyển tinh hoàn xuống vào trong bìu thì nguy cơ phát triển U tinh hoàn có thể tăng lên.

-    Không như hầu hết các loại K khác, u tinh hoàn thường gặp ở thanh niên và trung niên từ 20-44 tuổi, 90% các trường hợp ảnh hưởng đến những nam giới độ tuổi <55.

-    Bệnh thường gặp ở người da trắng, phổ biến ở miền Bắc và Tây Âu so với các khu vực khác trên thế giới.

-    Các hợp chất gây rối loạn nội tiết: như một số loại thuốc trừ sâu, một số hóa chất nhân tạo như: polychlorinated biphenyls (PCBs, hợp chất hóa học được sử dụng như một chất làm mát), dibutyl phthalate (hóa chất để sản xuất mỹ phẩm như sơn móng tay).

-    Vô sinh: Những nam giới vô sinh khả năng phát triển U tinh hoàn nhiều hơn nam giới bình thường. (Lý do chưa được chứng minh rõ ràng).

-    Bị HIV/AIDS: nam giới nhiễm HIV/AIDS thì nguy cơ  bị u tinh hoàn cao hơn.

-    Chiều cao: Một số nghiên cứu cho thấy chiều cao ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Nam giới cao 190-194cm có khả năng bị U gấp hai lần với chiều cao trung bình. Nam giới cao >=195cm có khả năng bị U gấp 3 lần. Nam giới cao <1m7 giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 20%. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng mối liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ U có thể gây ra bởi chế độ ăn. Các trẻ em cao thường đòi hỏi chế độ ăn uống nhiều canxi hơn khi lớn lên, có thể bởi chế độ ăn uống như vậy ảnh hưởng đến sự gia tăng u tinh hoàn.

Các căn bệnh ung thư khác liên quan đến đàn ông

Ung thư bàng quang

Ung thư tiền liệt tuyến

(Bấm vào đây để nhận mã)