TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Ngăn ngừa ung thư tinh hoàn bằng cách nào

1/3/2016 3:29:15 AM - Lượt xem: 1114
Bệnh ung thư tinh hoàn đang được cảnh báo ngày 1 gia tăng ở nam giới nhất là trong độ tuổi 20 - 45. Việc điều trị một trường hợp ung thư tinh hoàn thông thường là cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh và các hạch bạch huyết lân cận, hóa trị, xạ trị tùy theo mức độ lan rộng của khối u. Điều đó làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản cũng như chất lượng sống của bệnh nhân.

NGĂN NGỪA UNG THƯ TINH HOÀN BẰNG CÁCH NÀO?

1. Ung thư tinh hoàn có thể  ngăn ngừa không?

Bệnh ung thư tinh hoàn đang được cảnh báo ngày 1 gia tăng ở nam giới nhất là trong độ tuổi 20 – 45. Việc điều trị một trường hợp ung thư tinh hoàn thông thường là cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh và các hạch bạch huyết lân cận, hóa trị, xạ trị tùy theo mức độ lan rộng của khối u. Điều đó làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản cũng như chất lượng sống của bệnh nhân. 
Một điều đáng tiếc là do các triệu chứng của ung thư tinh hoàn khá âm thầm và thường không biểu hiện đau hoặc khi đã đau và sưng tinh hoàn lên mới phát hiện thì đã quá muộn để phòng ngừa. Trong khi đó nếu được phát hiện sớm, hơn 90% bệnh nhân ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi. Vậy có phương pháp nào để ngăn ngừa và hạn chế khả năng mắc ung thư tinh hoàn cho nam giới hay không?                                    

2. Hạn chế khả năng mắc ung thư tinh hoàn từ các yếu tố nguy cơ gây bệnh

 Ung thư tinh hoàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ khi dậy thì. Nguyên nhân cụ thể thì chưa  rõ ràng nhưng có một số yếu tố nguy cơ cảnh báo giúp chúng ta chủ động ngăn chặn sớm ung thư tinh hoàn:
- Các trường hợp trước đây đã có một tinh hoàn ẩn: tinh hoàn ở bụng, trong ống bẹn,…
- Tiền sử gia đình có người đã bị ung thư tinh hoàn.
- Nhiễm HIV.
- Ung thư biểu mô tại chỗ của tinh hoàn.
- Là một chủng tộc, dân tộc nào đó: Ví dụ chủng tộc da trắng và ở Bắc Mỹ có tỷ lệ mắc cao hơn.
- Kích thước cơ thể quá cao: Ví dụ cao hơn 1m90 có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 2 lần người có chiều cao 1m70.
- Sau một trấn thương tinh hoàn.
Nếu thấy có các yếu tố tố nguy cơ trên, bạn cần đi kiểm tra định kỳ để phát hiện và loại trừ sớm.

3. Ngăn ngừa ung thư tinh hoàn từ thực phẩm trong thiên nhiên

Bên cạnh đó một chế dộ ăn uống lành mạnh với nhiều loại thực phẩm được biết đến có khả năng ngăn ngừa ung thư sau đây có thể làm giảm nguy có mắc bệnh này:
- Húng quế: Chất monoterpene có trong húng quế có tác dụng ngăn ngừa ung thư tinh hoàn hiệu quả.
- Tỏi, hành tây: chứa các sulfua alylic, trong đó có kháng sinh kháng nấm, chống ký sinh trùng. Tỏi, hành tây có thể chống ung thư thông qua đặc tính kháng khuẩn của nó.
- Dâu tây chứa acid ellagic, trà xanh có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống ung thư.
- Nghệ chứa curcumin, một hợp chất chống viêm mạnh, chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ gan khỏi tác hại của thuốc và hóa chất thông thường, rất hiệu quả trong công tác ngừa ung thư.
- Bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ, mù tạt xanh chứa indoles, sulfoxide, và 5-methyl-methionin làm ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của khối u.
- Trái cây họ cam quýt bưởi chứa nhiều vitamin C và  Bioflavonoids có tác dụng khử trùng, chống viêm, chống dị ứng, chống ung thư.
- Ớt ngọt màu đỏ có hàm lượng cao chất lycopene. Mặt khác, ớt cay có chứa capsaicin, một phytochemical đó là một chất trung hòa hóa chất gây ung thư như nitrosamine.
Một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp bạn có được một trọng lượng thích hợp, một cơ bắp mạnh mẽ, giảm mệt mỏi và giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra nó còn giúp giảm lo âu, trầm cảm giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống - một yếu tố làm tăng cường khả năng chống đỡ với các nguy cơ gây bệnh.

4. Nên vận động thường xuyên, đều đặn, sinh hoạt hợp lý

Cùng với chế độ ăn uống và thói quen lành mạnh, hãy thường xuyên hoạt động thể chất. Vận động đều đặn hàng ngày như đi bộ ngắn sẽ giải phóng được các năng lượng tích cực, làm giảm mệt mỏi, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.
Cuối cùng bạn không thể thay đổi thực tế rằng bệnh ung thư không bỏ qua một ai. Những gì bạn có thể làm là thay đổi là cách bạn sống, lựa chọn lối sống lành mạnh bỏ thuốc lá, rượu và các chất kích thích khác để giúp bạn luôn khỏe mạnh và cảm nhận được cuộc sống tươi đẹp. 
Có lẽ chúng ta nên nhìn cuộc sống theo cách mới và nên suy nghĩ làm thế nào để cải thiện sức khỏe của mình  trong thời gian dài. Đây là vấn đề chung để phòng ngừa các bệnh ung thư không phải riêng ung thư tinh hoàn.
Bác sĩ: Lê Thị Thu Hoa (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)