TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Lợi và hại khi điều trị ung thư gan theo các phương pháp tây y

12/7/2018 1:17:39 AM - Lượt xem: 452
Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và có tiên lượng xấu, rất ít bệnh nhân sống được thêm 5 năm. Chính vì vậy nhiều người đã sử dụng các phương pháp như phẫu thuật cắt khối u, đốt u gan bằng sóng cao tần, nút mạch, xạ trị… tuy nhiên phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm và ít nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu lợi và hại khi điều trị ung thư gan theo các phương pháp tây y.
LỢI VÀ HẠI KHI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN THEO PHƯƠNG PHÁP TÂY Y
Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và có tiên lượng xấu, rất ít bệnh nhân sống được thêm 5 năm. Chính vì vậy nhiều người đã sử dụng các phương pháp như phẫu thuật cắt khối u, đốt u gan bằng sóng cao tần, nút mạch, xạ trị… tuy nhiên phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm và ít nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu lợi và hại khi điều trị ung thư gan theo các phương pháp tây y.

1. Phẫu thuật ngoại khoa

Các phương pháp phẫu thuật bóc tách khối u, hoặc cắt gan vẫn thường được sử dụng hiện nay. Có thể cắt một vài thùy gan tùy theo vị trí và kích thước khối u, thông thường phương pháp này chỉ sử dụng khi u dưới 5cm.
- Ưu điểm của phương pháp: Đây là phương pháp điều trị khá triệt để đối với ung thư gan ở giai đoạn đầu, chưa có di căn, chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan.
- Nhược điểm của phương pháp: Với các giai đoạn sau, đã di căn thì không thể thực hiện phương pháp này. Các khối u vẫn có thể tái phát và gây hại cho bệnh nhân, có những người tái phát u tới vài lần.
Khi thực hiện phương pháp có thể gây các biến chứng như chảy máu, nhiễm khuẩn, dịch báng bụng, suy gan, dò đường mật…

2. Ghép gan

Ghép gan là phương pháp mới, nhưng ít được sử dụng do tìm gan thay thế để ghép khó khăn, phương pháp này khá tốn kém.
- Ưu điểm: Có thể loại bỏ được toàn bộ khối u và các tổn thương ở gan
- Nhược điểm: Vẫn có thể tái phát u trên gan mới, có thể xảy ra phản ứng thải ghép nếu gan không phù hợp. Chi phí điều trị cao. 

3. Tiêm cồn tuyệt đối qua da trực tiếp vào khối u dưới hướng dẫn siêu âm

Phương pháp này đã được sử dụng từ lâu, khi đưa cồn vào sẽ gây ra huyết khối trong khối u dẫn đến các tế bào của u không được nuôi dưỡng, gây thiếu máu cục bộ khối u dần dần gây ra sự hoại tử khối u.
- Ưu điểm: Thủ thuật khá đơn giản, giúp cầm máu tốt
- Nhược điểm: Phải làm nhiều lần, không điều trị được triệt để tình trạng ung thư.

4. Gây tắc mạch

Đây là phương pháp tiêm hóa chất gây tắc mạch vào các động mạch nuôi dưỡng khối u, khiến khối u không được nuôi dưỡng gây hoại tử khối u.
- Ưu điểm: Dễ thực hiện, nếu kết hợp với các hóa chất chống ung thư sẽ tăng hiệu quả điều trị. Phương pháp này có thể thực hiện ở bệnh nhân không thể phẫu thuật, bị vỡ u gan.
- Nhược điểm: Phải làm nhiều lần do khối u tăng sinh các mạch máu khác.
Sau khi tiến hành phương pháp có thể xuất hiện sốt, đau bụng, buồn nôn. Thậm chí có thể xảy ra biến chứng hôn mê gan.

5. Các phương pháp khác

Một số phương pháp điều trị tạm thời, giúp tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân:
- Phóng xạ trị liệu: Phương pháp này hiện nay ít được sử dụng
- Hóa trị liệu: Thường sử dụng các hóa chất như 5 Fu, cisplatin, doxorubicin theo đường uống, truyền hoặc tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên phương pháp này gây suy giảm miễn dịch, khiến bệnh nhân mệt mỏi, rụng tóc và nhiều tác dụng phụ khác.
- Miễn dịch trị liệu: Đay là phương pháp sử dụng các phương tiện có nguồn gốc vi sinh vật, tuy nhiên hiệu quả chưa cao.
- Nhiệt trị liệu: Dùng đốt u gan bằng sóng cao tần RFA, sóng cao tần này sẽ phát ra nhiệt năng gây tiêu hủy tế bào ung thư. Phương pháp này thường dùng cho khối u có kích thước nhỏ <3cm. Phương pháp này mới có trong vài năm gần đây, hiệu quả tương đối tốt với một số bệnh nhân.
Như vậy có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan khác nhau, tuy nhiên chưa có phương pháp nào điều trị đặc hiệu. Đặc biệt các phương pháp điều trị tây y thường gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy nên có sự kết hợp với đông y, sử dụng thêm các loại thảo dược quý để nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe của bệnh nhân.
Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, khu tập thể thủy sản, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 
Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.
Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995
(Bấm vào đây để nhận mã)