TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Hội chứng nội tiết cận ung thư

3/31/2016 10:51:31 PM - Lượt xem: 2599
Tất cả những trường hợp ung thư ở những mô không phải nội tiết, các tế bào ung thư có thể tiết ra các chất có hoạt tính sinh lý cao như các tiền hormone, hormone… gây ra những hội chứng nội tiết cận ung thư.

HỘI CHỨNG NỘI TIẾT CẬN UNG THƯ

Tất cả những trường hợp ung thư ở những mô không phải nội tiết, các tế bào ung thư có thể tiết ra các chất có hoạt tính sinh lý cao như các tiền hormone, hormone… gây ra những hội chứng nội tiết cận ung thư.

Ung thư phổi tế bào nhỏ hay gây ra hội chứng nội tiết cận ung thư

Hội chứng cận ung thư là tập hợp những triệu chứng xảy ra trên cơ thể bệnh nhân mà nguyên nhân của những triệu chứng này là do ung thư, những triệu chứng này không biểu hiện tại khối u mà là những nơi khác. Hội chứng cận ung thư xảy ra thông qua hệ thống miễn dịch dịch thể (Hormone và Cytokin) do khối u hoặc do cơ thể tiết ra nhằm chống lại khối u (dị vật đối với cơ thể). Hội chứng cận ung thư điển hình đối với bệnh nhân tuổi trung niên với bệnh ung thư phổi, ung thư vú, u hạch Lympho, u buồng trứng. Đôi khi những dấu hiệu này xuất hiện trước khi tìm thấy được khối ung thư gây ra nó. Hệ thống miễn dịch sẽ chống lại tế bào ung thư, bệnh nhân trở nên suy kiệt khi hệ miễn dịch tấn công luôn cả những mô khác có mang thụ thể giống tế bào ung thư của cơ thể.
Hội chứng cận ung thư được phân chia làm 4 nhóm chính: Thần kinh, da niêm, nội tiết, máu, và một số loại khác không nằm trong 4 nhóm trên. Dưới đây là những hội chứng nội tiết cận ung thư.

1. Hội chứng Schwarts – Bartter

Hội chứng Schwarts – Bartter là hội chứng xảy ra do tăng bài tiết thường xuyên Hormone chống bài niệu (ADH), với đặc điểm là cơ thể giữ nước nhưng không có phù và giảm Natri huyết thường hay thấy nhất trong trường hợp ung thư phế quản tế bào nhỏ, đôi khi thấy trong bệnh u Lympho Hogdkin, hoặc ung thư ống tiêu hóa, tiết niệu.

2. Tăng tiết tuyến vỏ thượng thận cận ung thư

Biểu hiện hàng đầu bởi hội chứng Cushing do tăng ACTH với những rối loạn tâm thần và tăng huyết áp động mạnh, trong khi những dấu hiệu vết dãn da thường kín đáo. Một nửa số trường hợp tăng tiết chế vỏ tuyến thượng thận cận ung thư kết hợp với ung thư phổi tế bào  nhỏ giảm biệt hóa, u tuyến ức, u tụy, u tuyến giáp phần tủy, u buồng trứng hoặc u tế bào ưa Crom cũng có thể kết hợp với hội chứng này.

3. Tăng Calci huyết

Có thể xảy ra mà không có bất kỳ di căn nào vào xương. Tăng Calci huyết là do sản xuất lạc chỗ Hormone tuyến cận giáp, hoặc những phân đoạn hoạt tác của Hormone này. Thường gặp trong 50% số trường hợp phát hiện khối u ở thận.

4. Giảm đường huyết

Giảm đường huyết do tăng Insulin huyết ( Insulin hoặc những chất có tác dụng tương tự như Somatomedin), thường kết hợp với u trung mô nằm trong phúc mạc. 
 
Bảng các Hormone do các khối u, ung thư tiết ra
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (phòng khám Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)