TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Hạt vải chữa ung thư

9/18/2018 4:38:33 AM - Lượt xem: 445
Cây vải là một loài cây quen thuộc của người dân Việt Nam, cây cho quả ăn ngon ngọt, hạt vải lại có thể chữa ung thư và một số bệnh. Tuy nhiên chưa nhiều người biết đến tác dụng này. Cùng tìm hiểu tác dụng chữa ung thư từ hạt vải nhé!
HẠT VẢI CHỮA UNG THƯ
Cây vải là một loài cây quen thuộc của người dân Việt Nam, cây cho quả ăn ngon ngọt, hạt vải lại có thể chữa ung thư và một số bệnh. Tuy nhiên chưa nhiều người biết đến tác dụng này. Cùng tìm hiểu tác dụng chữa ung thư từ hạt vải nhé!

1. Mô tả cây vải

Vải có tên khoa học Litchi chinensis Sonn, thuộc họ Bồ hòn. Cây có dạng thân gỗ, cao tới 15m, có các cành tròn, thân và cành màu gụ, tán lá rộng, lá kép lông chim có 2-4 đôi lá chét, cứng, dai, đầu nhọn, gốc hơi tù, mặt trên sáng và bóng, mặt dưới thẫm.
Hoa thường ra vào khoảng tháng 2-3, xếp thành từng chùm ở phía đầu cành, ngọn cây có lông nâu, cuống hoa có đốt. Đài hình đấu phân thùy nhẵn, có lông cả 2 mặt, không có tràng. Quả ra vào tháng 5-7, có hình trứng, vỏ xù xì, phần cùi thịt màu trắng trong bao quanh hạt, hải màu nâu nằm ở trung tâm quả. 
Cây phân bố ở các nước khu vực Đông Nam Á, ở Việt Nam cây chủ yếu mọc ở miền Bắc cả vùng đồng bằng và núi. Nổi bật nhất là vải ở Lục Ngạn, Bắc Giang và ở Thanh Hà, Hải Dương.

2. Vị thuốc hạt vải

Bộ phận dùng: 

Lấy hạt vải thu từ các quả vải chín, rửa sạch phơi khô.
Theo dong y, hạt vải có tên thuốc là Lệ chi hạch, Lệ nhân, Đại lệ hạch thường chọn các loại hạt to, mập, bóng và có màu nâu, không bị sâu.

Tính vị: 

Được xếp vào nhóm thuốc lý khí. Lệ chi hạch có vị cam sáp, tính ấm, không có độc. Quy kinh Can, Vị, Thận.

Tác dụng:

 Hành khí tán kết, tán hàn chỉ thống

Ứng dụng lâm sàng:

 Dùng trong các trường hợp sau:
- Chứng sán khí thống: thoát vị và đau do hàn ngưng khí trệ, tinh hoàn sưng đau.
- Chữa chứng đau dạ dày thể can vị bất hòa
- Chữa chứng đau bụng kinh, sản hậu đau bụng do can uất khí trệ, huyết ứ…
- Hỗ trợ điều trị ung thư, làm tan các khối u cục…

Cách dùng:

 Hạt vải đem sấy khô, tán thành bột mịn, sắc uống
Liều 10-20g/ngày tùy mục đích điều trị, thể trạng bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Chữa Ung Thư Bằng Nam Y

Nói chung hạt vải thường được dùng kết hợp với các vị thuốc khác mới có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Để được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Số điện thoại: 0943 986 986 hoặc 0943 406 995.

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

 
 
(Bấm vào đây để nhận mã)