TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư bằng Đông y tại Thọ Xuân Đường

8/5/2014 5:16:31 AM - Lượt xem: 10781
Đau đớn do bệnh ung thư làm bệnh nhân tàn phá ý chí và mất đi niềm tin về việc điều trị. Những đau đớn trong cơ thể có thể làm họ khóc, kêu la, mất ngủ, thậm chí có những bệnh nhân tự đâm đầu vào tường.

 Với mục tiêu điều trị các triệu chứng đau, giảm hoặc mất cảm giác đau cho bệnh nhân ung thư, nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường đã sử dụng các phương pháp không dùng thuốc và dùng thuốc Đông y được đánh giá là an toàn, hữu hiệu, ít tác dụng phụ và chi phí thấp cho người bệnh.

Dưới đây là những phương pháp điều trị đau bằng đông y tại Thọ Xuân Đường (Nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam).

1.    Điều trị đau bằng các bài thuốc uống:
+ Bài 1: Sử dụng 35-40g Nhân Sâm Ngọc Linh tươi hoặc là 15-20g Sâm khô sắc uống có thể giúp giảm cơn đau thay morphin có tác dụng an thần và ngủ ngon.

+ Bài 2: Giúp giảm đau (nham chứng chỉ thống phương)
Thành phần: Gồm Huyền hồ 20-40g, Xuyên luyện tử 15-20g, Bạch thược 20-60g. Sắc thuốc mỗi ngày 01 thang có công dụng giảm đau và lý khí hoạt huyết, thích hợp  dùng hỗ trợ cho điều trị các loại bệnh K vào thời kỳ cuối mà xuất hiện tạng phủ, tay chân và toàn thân thấy đau nhức.

+ Bài 3: Giúp giảm những cơn đau ở vùng bụng, giúp điều trị cắt các cơn đau hiệu quả đối với ung thư mật, gan và tiêu hóa
Thành phần gồm có: Hồng sâm 20g, Hoàng kỳ, Bạch truật, Đương qui, Diên hồ sách, Sài hồ, Chỉ xác, Ngô công, Hậu phác, Toàn yết mỗi vị 10g.

* Khí trệ huyết ứ gia Uất kim, Hồng hoa, Xuyên luyện tử, Tam lăng, Đào nhân, Trần bì, Nga truật.
* Bụng bị đầy chướng hoặc là ăn uống hấp thụ kém gia Ý dĩ, Phục linh, Trần bì. 
* Can đởm thấp nhiệt gia Long đởm thảo, Xa tiền tử, Chi tử, Nhân trần, Trạch tả.
* Can thận âm hư gia Sa sâm, Thục địa, Mạch đông, Hoàng tinh, Miết giáp, Chế hà thủ ô.
- Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1 thang, sắc nước uống.

+ Bài 4: Bài thuốc này có tác dụng giúp giảm đau (chỉ thống), giúp hỗ trợ điều trị K mật, gan và tiêu hóa, chữa bệnh cổ trướng và nhuận tràng .
Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1 thang
Thành phần gồm có: Nhũ hương, Hồng sâm, Mộc dược, Bán chi liên, Thiên hoa phấn, Bạch hoa xà thiệt thảo mỗi vị đều 20g; Sanh hoàng kỳ, Bạch truật, Đương qui, Huyết kiệt, Phục linh, Toàn yết, Điền thất, Bào xuyên sơn giáp, Ngô công mỗi vị là 10g; Đào nhân, Hồng hoa, Nga truật, Tam lăng, Chỉ xác, Quảng mộc hương, Hậu phác, Đại hoàng mỗi vị 15g.

+ Bài 5: Giảm đau và chữa các triệu chứng bị đau cơ, xương khớp, toàn thân
Thành phần gồm có: Xấu hổ, lá lốt, thiên niên kiện, quế chi, hà thủ ô, thổ phục linh mỗi thứ 12g, sinh địa 20g, cỏ xước 16g. Nếu Phong chứng trội, thêm khương hoạt, phòng phong mỗi vị 12 g. Nếu Thấp chứng trội, thêm ngũ gia bì 12g, ý dĩ 16 g, tỳ giải 16 g. Nếu Hàn chứng trội, thêm phụ tử 8g, can khương 4g, xuyên khung 12g
Nếu có sưng nóng đỏ: Gia ngân hoa 12g, một dược 8g, nhũ hương 8g.
Nếu có triệu chứng chuột rút, co cơ: thêm Tần giao 8g, Mộc qua 8g, Bạch thược 12g.
- Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1 thang, sắc nước uống.

2. Điều trị đau cho bệnh nhân 

Điều trị đau cho bệnh nhân K bằng cách điện châm, dùng máy phát xung điện kích thích lên những huyệt. Theo kết quả nghiên cứu, điện châm có tác dụng cao trong việc điều trị giảm đau cho bệnh nhân. Điện châm giúp làm tăng hàm lượng những chất trung gian hóa học mà tham gia vào cơ chế đau. Thí dụ, hàm lượng Beta-endorphin tăng từ 43,58 pg/ml đến 51,70 pg/ml sau khi điện châm lần 1 và lên đến 55,94 sau khi điện châm 7 lần... Beta-endorphin là 1 loại morphin nội sinh có công dụng giảm đau gấp khoảng 200 lần so với morphin ngoại sinh.

Điện châm giúp giảm sau khi mổ bướu cổ, giảm đau do bị
 K tuyến giáp vào giai đoạn cuối... Thời gian giúp giảm đau kéo dài từ 3-4 tiếng. Đồng thời, điện châm cũng giúp phục hồi các chức năng uống, nuốt của người bệnh nhanh hơn giúp giảm co thắt ở vùng thực quản cổ, trong khi những biện pháp khác không thể nào can thiệp được.


Quan trọng là người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, việc này rất có ý nghĩa đối với người bệnh K vùng cổ ở giai đoạn cuối. Khi cơ thể đã suy nhươc, mệt mỏi, nếu sử dụng thêm thuốc giảm đau thì làm tăng khối lượng công việc cho thận, gan vốn đang quá tải. Vì thế khiến 2 bộ phận trở nên tổn hại và nhanh chóng dẫn đến bị suy nhược, tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

Việc sử dụng châm cứu bằng phương pháp thần châm của Thọ Xuân Đường giúp điều trị các thể đau hiệu quả và tập trung năng lượng, thuốc điều trị tới vùng bệnh để chống bị co thắt cục bộ và chữa bệnh hiệu quả.

3. Điều trị đau bệnh nhân bằng phương pháp đắp chườm bôi ngoài 
Thọ Xuân Đường sử dụng những dạng thuốc bôi ngoài, đắp chườm giảm đau rất công hiệu dựa trên những bài thuốc cổ phương và những nghiên cứu mới của cơ sở:
Bài 1: Diệu phương giảm đau.
Băng phiến 37.5g, thêm 600g rượu trắng, hàng ngày thoa vào chỗ bị đau, thoa 10 lần trở lên có thể giúp ngừng đau. Nhưng không được thoa vào những nơi có mụn lở loét.

Bài 2: Liệu pháp tinh dầu giảm đau hiệu quả (chữa mọi triệu chứng đau)
Trộn lẫn các loại tinh dầu, lượng bằng nhau, gồm có: Ngải cứu, hương nhu, chàm, long não, xả xoa vào những chỗ đau mỗi ngày 4-5 lần (không được thoa vào vết thương hở).

Bài 3: Dùng ngải cứu và muối sao nóng, rồi chườm vào chỗ bị đau, mỗi ngày 3-4 lần.

4. Điều trị đau bằng những phương pháp vật lý 
Thọ Xuân Đường sử dụng những phương pháp vật lý, có các phòng điều trị đau tích cực, mặc dù công dụng giảm đau không được mạnh như thuốc, nhưng gần như là không có tác dụng phụ, an toàn cao, và phù hợp với các chứng đau mãn tính kéo dài, hoặc là những bệnh nhân đã bị tai biến do sử dụng thuốc giảm đau.

 - Nhiệt trị liệu: nhiệt lạnh, nhiệt nóng.
- Điện trị liệu: sử dụng điện cao tần, điện một chiều, điện xung.
- Cơ học trị liệu: vận động, xoa bóp, kéo dãn, thủy trị liệu.
- Ánh sáng trị liệu: máy trị liệu đa nguồn, laser, tử ngoại.

5 . Điều trị đau bằng tĩnh khí công và thiền 
Đồng thời với việc sử dụng những phương pháp trên, Thọ Xuân Đường còn hướng dẫn bệnh nhân luyện tập tĩnh khí công, tập thở sâu và chậm theo tĩnh khí công giúp bệnh nhân có thể giảm cảm giác đau. Thực nghiệm chỉ ra những phụ nữ có thể điều hòa nhịp thở xuống chỉ còn ½ tốc độ hít thở bình thường thì cảm thấy bớt bị đau đớn hơn khi làm xét nghiệm. Việc điều hòa nhịp thở có tác dụng làm dịu phản ứng “chống hoặc chạy” của cơ thể khi đang bị đau. Đây cũng là 1 cách để phân tâm rất hiệu quả cho phụ nữ khi bị đau đẻ.
 
Trước khi đi ngủ, tập ngồi thiền vài phút, tĩnh tâm vô thức có thể giúp con người tâm trạng thanh thản hơn. Trong 1 nghiên cứu tại Canada, những người ngồi thiền làm thường xuyên thì có vỏ não (vùng não bộ tác động đến cảm giác đau ở con người) dày trên mức bình thường. 1 vài ngày luyện tập theo cách này sẽ giúp gia tăng khả năng chịu đau.

                                         Lương y: Phùng Tuấn Giang 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)