TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Đi tìm lời giải cho bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung

7/15/2015 5:10:40 AM - Lượt xem: 1781
Đi tìm lời giải cho bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung qua một số câu hỏi thường gặp như: Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, đối tượng dễ mắc bệnh là ai?, dấu hiệu nhận biết sớm ung thư cổ tử cung là gì? Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi được không?...

1. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì ?

- Quan hệ tình dục bừa bãi: Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình và quan hệ  khi còn quá trẻ (trước tuổi 17) làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV gây bệnh.
- Sinh đẻ không có kế hoạch: Phụ nữ có 5 con trở lên có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi.
- Tình thần căng thẳng kéo dài: Phụ nữ thường xuyên bị ức chế thần kinh, stress trầm trọng trong thời gian dài dễ phải đối mặt với ung thư vú.
- Lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai ảnh hưởng trực tiếp đến cổ tử cung gây ung thư.
ung thư, ung thư cổ tử cung, điều trị ung thư cổ tử cung

Tinh thần căng thẳng kéo dài dễ gây ung thư cổ tử cung

2. Ung thư cổ tử cung thường gặp ở những ai ?

Ung thư cổ tử cung có thể mắc ở bất kỳ phụ nữ nào. Bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 35-50 tuổi. Những người chưa từng làm xét nghiệm Pap hoặc không làm xét nghiệm trong hơn 5 năm trở lại. Bên cạnh đó, người đã từng mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục do virus herpes hoặc vius  papilloma gây lên cũng nằm trong danh sách người có nguy cơ mắc bệnh cao.

3. Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư cổ tử cung là gì ?

Thường có cảm giác đau ở vùng xương chậu, vùng lưng, đau khi giao hợp, huyết trắng có mùi hôi, chảy máu âm đạo, chảy máu trong thời kỳ kinh nguyệt bình thường, chảy máu nhiều sau thời kì mãn kinh...

4. Có cách nào giúp phát hiện chính xác bệnh ung thư cổ tử cung ?

Phát hiện chính xác ung thư cổ tử cung bằng cách khám phụ khoa, làm xét nghiệm Pap smear, soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cung. Phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap smear trong khoảng 3 năm sau giao hợp và thực hiện đều đặn hàng năm. Biện pháp này giúp nhận biết chính xác các tế bào hình dạng bất ổn và các tế bào ung thư đang có dấu hiệu phát triển.

5. Bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi được không ?

Nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn sớm, thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm là 92%. Sang giai đoạn 1, tỷ lệ giảm dần còn 80-90%, giai đoạn 2: 50-65%, giai đoạn 3: 25-35% và giai đoạn 4 khoảng 15%. Biện pháp duy nhất để trị khỏi hoàn toàn không tái phát là phẫu thuật cắt toàn bộ cổ tử cung.

6. Bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền không ?

Bệnh ung thư cổ tử cung không di truyền. Bởi nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV trong thời gian dài. Đây là loại virus gây u nhú ở người lây nhiễm qua đường tình dục sau đó tiến triển thành ung thư.

7. Có mấy biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung ?

Về cơ bản, có 7 phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung đó là:
- Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần để làm các xét nghiệm (xét nghiệm Pap smear, soi cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung...) để phát hiện tế bào ung thư sớm nhất.
- Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách Tiêm vắcxin HPV.
- Vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày (nhất là trước và sau khi giao hợp).
- Thực hiện nghiêm chỉnh kế hoạch hóa gia đình, chung thủy 1 vợ 1 chồng.
- Không dùng các chất kích thích (thuốc lá, bia rượu).
-       Không lạm dụng thuốc tránh thai.
- Bổ sung những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư như: Gừng, nghệ, trà xanh, dâu tây, Sô cô la, rau cải, rượu vang đỏ...

 

(Bấm vào đây để nhận mã)