TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Chữa ung thư thực quản bằng Nam Y

11/13/2015 3:59:18 AM - Lượt xem: 2563
Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ thực quản. Đây là một trong những loại ung thư chiếm tỷ lệ lớn tại Việt Nam. Hiện nay, việc điều trị ung thư thực quản bằng Nam Y mang lại kết quả rất khả quan. Có nhiều trường hợp chữa thành công bằng liệu pháp này mà không cần phải dùng các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

CHỮA UNG THƯ THỰC QUẢN BẰNG NAM Y

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ thực quản. Đây là một trong những loại ung thư chiếm tỷ lệ lớn tại Việt Nam. Hiện nay, việc điều trị ung thư thực quản bằng Nam Y mang lại kết quả rất khả quan. Có nhiều trường hợp chữa thành công bằng liệu pháp này mà không cần phải dùng các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

 

Chữa ung thư thực quản bằng Nam Y

 

1. Dịch tễ

Tỷ lệ mắc ung thư thực quản trên thế giới khác nhau theo vùng, tăng dần theo tuổi, tuổi càng cao tỷ lệ mắc càng nhiều. Tỷ lệ nam giới thường mắc bệnh nhiều hơn so với nữ giới.
Ung thư thực quản thường gặp nhất ở 1/3 giữa của thực quản chiếm đế 47%, ít gặp nhất ở 1/3 trên của thực quản chiếm 17%, ở 1/3 dưới của thực quản chiếm 36%.
Theo vi thể mô bệnh học, dạng thường gặp nhất là Carcinoma dạng biểu bì (chiếm 85% trường hợp), Carcinoma tuyến ít gặp hơn (chiếm 15% trường hợp). U lympho thực quản rất hiếm gặp. Dạng dị sản biểu mô trụ (Dị sản Barrett) được coi là tổn thương tiền ung thư.
 

2. Sơ lược về giải phẫu và sinh lý thực quản

Giải phẫu: 
- Giải phẫu đại thể:
Thực quản là ống dài khoảng  25cm dẫn thức ăn từ miệng xuống  dạ dày, có hình trụ dẹp trước sau, phía trên nối với hầu họng ngang mức C6, cách cung răng khoảng 15cm, phía dưới nối với dạ dày tại tâm vị, ngang mức D10.
Thực quản được chia làm 3 đoạn: Đoạn trên cổ dài khoảng 3cm, đoạn ngực giữa dài khoảng 20cm và đoạn dưới bụng dài khoảng 2cm.
Ở đoạn cổ, thực quản nằm sau khí quản, đi xuống trung thất sau, ở phía sau tim và trước động mạch chủ ngực, sau đó qua cơ hoành vào ổ bụng, nối với tâm vị dạ dày.
Lòng thực quản có những chỗ hẹp là: Chỗ nối với hầu, ngang mức C6, ngang mức cung động mạch chủ, ngang mức phế quản gốc trái, chỗ qua cơ hoành và chỗ nối với tâm vị. 
- Giải phẫu vi thể mô học:
Thực quản có cấu tạo gồm các lớp từ trong ra ngoài:
Lớp niêm mạc là biểu mô lát tầng không sừng hóa.
Lớp dưới niêm mạc: có các tuyến tiết nhầy.
Lớp cơ trơn gồm cơ vòng ở trong, cơ dọc ở ngoài. Cơ thực quản gồm hai loại: Cơ vân ở đoạn 1/3 trên, cơ trơn ở đoạn 2/3 dưới.
Ngoài cùng là lớp thanh mạc. 
Tổ chức liên kết lỏng lẻo nối thực quản với các bộ phận khác trong trung thất, mạch máu và thần kinh.
Sinh lý:
Chức năng chính của thực quản là đưa thức ăn từ hầu họng xuống dạ dày.
Nhờ sự co bóp của các cơ ở họng, sự nâng lên của thanh quản để đẩy thức ăn xuống thực quản.
Các cơ ở miệng thực quản giãn ra để thức ăn vào thực quản.
Chất lỏng thì trôi thẳng  xuống dạ dày mà không cần có sự nhu động thực quản  kết hợp.
Những chất đặc di chuyển trong thực quản nhờ nhu động chậm của thực quản kết hợp với trọng lượng của thức ăn để xuống dạ dày.
Tâm vị luôn đóng, khi thức ăn dừng lại có thể do trọng lượng của nó làm cho lớp cơ vòng giãn ra nhanh để thức ăn qua tâm vị xuống dạ dày. Việc đóng kín tâm vị để hạn chế sự trào ngược dạ dày – thực quản.
Miệng thực quản thường đóng kín để không khí bên ngoài không vào thực quản khi mở, nó chỉ mở ra khi thực hiện động tác nuốt.
 

3. Các yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh ung thư thực quản

Sự kích thích lên thành thực quản lâu ngày có thể góp phần làm biến đổi AND gây ung thư thực quản. Các yếu tố gây kích ứng lên thành thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản bao gồm:
- Các chất kích thích: Rượu, thuốc lá. Ngoài việc kích thích lên thành thực quản, còn chứa các hóa chất độc hại gây ra các bệnh ung thư nói chung.
- Ăn hoặc uống quá nóng gây bỏng niêm mạc thực quản, sẹo và viêm niêm mạc thực quản mãn tính.
- Ăn chế độ ăn ít trái cây và rau quả: Các loại trái cây và rau quả có tác dụng tốt trong việc thay đổi cơ địa bệnh nhân để phòng và chữa các bệnh chuyển hóa, ung thư, miễn dịch.
- Ăn các loại thực phẩm công nghiệp bảo quản trong dung dịch kiềm hoặc các chất bảo quản độc hại khác.
- Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD), trào ngược dịch mật.
- Dạng dị sản biểu mô trụ (Dị sản Barrett). 
- Xạ trị vùng ngực hoặc bụng trên.
Những người có yếu tố nguy cơ cần phải theo dõi thường xuyên, kiểm tra sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư để được chữa trị kịp thời trong giai đoạn đầu có thể khỏi hoàn toàn.
 

4. Dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản

- Nuốt nghẹn, nuốt vướng: Là dấu hiệu hay gặp nhất. Nuốt nghẹn tăng dần từ cảm giác nuốt khó mơ hồ cho đến nuốt khó khi ăn đặc, rồi đến khi uống lỏng theo sự tăng dần kích thước của khối u. Khi khối ung thư hoại tử sẽ gây đau đớn không thể nuốt được. 
- Nôn, ợ, sặc: Thức ăn bị ứ lại ở thực quản, sẽ làm bệnh nhân nôn, ợ và sặc ra thức ăn.
- Đau ngực: Đau rát sau xương ức.
- Gầy sút: Do tình trạng khó nuốt không ăn uống được gì gây ra. Bệnh lý ác tính làm thể trạng suy kiệt.
- Ngoài ra còn tùy vào vị trí của khối ung thư thực quản chèn ép đến các cơ quan lân cận gây ra khó thở, khàn tiếng…
- Có hạch thượng đòn, nền cổ hoặc trung thất.
Bệnh nhân tìm đến Nam y điều trị thường đã được chẩn đoán bệnh ở các bệnh viện với nhiều mức độ và giai đoạn khác nhau (qua hoặc chưa qua điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị). 
 

5. Nguyên tắc và biện pháp điều trị ung thư thực quản bằng Nam y

Các trường hợp bệnh nhân bị ung thư thực quản  khi tìm đến với Nam y đều được thăm khám tỉ mỉ. 
- Nam Y lấy chẩn đoán y học hiện đại làm chuẩn mực.
- Sau đó dùng tứ chẩn của Đông y (vọng,văn, vấn, thiết) để xác định bát cương: biểu lý, hư thực, hàn nhiệt, âm dương.
- Đo nhiệt độ của các tỉnh huyệt (ở đầu các ngón chân, ngón tay) thăm dò các chức năng hoạt động của kinh mạch, tạng phủ.
- Bằng quy luật sinh học xác định được căn nguyên của quá trình ung thư, phân biệt mức độ nặng nhẹ, nông sâu của các chẩn đoán trên.
Tất cả các biện pháp chẩn đoán trên chính là "thất chẩn" của Nam y, dùng để chẩn đoán toàn diện về loại bệnh, giai đoạn, mức độ bệnh nhằm đưa ra phương pháp điều trị theo lý luận của Nam Y:
-      Giải độc cơ thể toàn diện từ tạng phủ, khí huyết, cơ nhục đến tế bào.
- Phục hồi khả năng miễn dịch và loại bỏ dị vật của cơ thể.
- Làm lành các thương tổn bên trong cơ thể.
- Lấy hoạt động nội tiết, làm sạch nội môi đã bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh. để khởi động lại toàn bộ các hệ thống của cơ thể cân bằng quá trình đồng hóa và dị hóa bình thường của cơ thể.
- Dùng phương pháp “Thần Châm” để châm cứu với mục đích lưu thông khí huyết điều động nguồn năng lượng nội sinh đến những vùng thiếu hụt năng lượng cục bộ, tắc nghẽn khí huyết gây nên đau đớn cho bệnh nhân.

-      Dùng thuốc bôi được bào chế theo công thức của Đại Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh bôi ngoài da vùng thực quản có khối u có tác dụng làm lành thương tổn, bổ sung năng lượng cho vùng cơ thực quản bị thiếu hụt do khối u, nhờ đó mà bệnh nhân tăng được khả năng nuốt.
-      Sử dụng thuốc tiêu ung bướu dạng nhỏ trực tiếp vào họng vào thực quản có tác dụng sát trùng, tiêu khối bất thường, làm lành thương tổn chống sùi loét chảy máu vùng thực quản, giảm đau rát, chống co thắt.

- Ăn tươi sống chống ung thư: Sử dụng các loại rau củ (rau húng quế, dưa leo, cà chua, ớt chuông đà lạt, rau diếp cá, bầu bí hấp tái), hạt (đậu các loại, hạnh nhân, óc chó) với nguyên tắc ăn sống, nhai kỹ, nuốt chậm để thay đổi nội môi chống và chữa các bệnh về chuyển hóa, ung thư, miễn dịch. Đối với những bệnh nhân có biểu hiện khó nuốt do co thắt thực quản và khối ung làm hẹp lòng thực quản có thể xay sinh tố các loại rau củ trên để uống từ từ.
 

6.   Kết quả điều trị ung thư thực quản bằng Nam Y

Qua thực tế nhiều năm điều trị các bệnh ung thư bằng Nam y, nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã chữa thành công cho rất nhiều trường hợp trong đó có ung thư thực quản. Kết quả điều trị tốt được chứng minh qua những chia sẻ của từng bệnh nhân cụ thể:
- Trường hợp bệnh nhân Phạm Quang Trung – 66 tuổi (Đống Đa – Hà Nội)
Khoảng đầu tháng 2/2015, bệnh nhân Phạm Quang Trung đến phòng khám Thọ Xuân Đường điều trị ung thư bằng Nam y trong tình trạng có khối loét sùi ở 1/3 dưới thực quản, kích thước ~1.5cm với kết quả sinh thiết là ung thư biểu mô trên nền Barret thực quản, với biểu hiện người mệt mỏi, đau rát sau xương ức, ho nhiều, nhưng bệnh nhân từ chối phẫu thuật tại bệnh viện K. Bệnh nhân được điều trị theo phác  đồ  thần châm, thuốc sắc kỳ môn y pháp, thuốc viên, thuốc nhỏ họng. Sau 2 tháng điều trị,bệnh nhân giảm ho, giảm cảm giác nóng rát sau xương ức. Bệnh nhân đã điều trị liên tục theo phác đồ của Thọ Xuân Đường 8 tháng, sức khỏe chuyển biến rõ rệt, không còn ho và nóng rát sau xương ức nữa, ăn ngon ngủ tốt, tinh thần thoải mái. Kết quả nội soi gần đây nhất cho thấy khối ung thư đã biết mất hoàn toàn. 
- Trường hợp bệnh nhân Đặng Trí Dũng – 54 tuổi (Mỹ Hào, Hưng Yên)
Bệnh nhân Đặng Trí Dũng phát hiện ra khối u sùi thực quản đoạn 1/3 trên - giữa, kích thước  khá to chiếm hết lòng thực quản, không thể đưa ống soi qua được. Bệnh nhân đến khám tại Thọ Xuân Đường tìm đến phòng khám Thọ Xuân Đường trong tình trạng đau cổ nhiều, nuốt nghẹn, ngay cả thức ăn lỏng cũng khó nuốt, sút 3-4 kg, thể trạng suy kiệt. Sau khi điều trị theo Nam y tại phòng khám được hơn 1 tháng, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển rõ rệt, không còn đau đớn nữa, nuốt không bị nghẹn, có thể ăn được cơm mềm hay mì tôm... tăng cân, ngủ tốt hơn.
 

7. Kết luận:

Muốn chữa được bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng, con người phải tuân theo quy luật tự nhiên, không được làm ô nhiễm môi trường và mất cân bằng nội môi của cơ thể. 
Ngoài việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý, đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp. Muốn điều trị bệnh hiệu quả còn phải phụ thuộc vào bệnh nhân và sự chăm sóc của gia đình. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh dù trong tình trạng nặng nề, có thể có di căn xa nhưng có tinh thần lạc quan, ý chí quyết tâm chữa bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt theo y lệnh của thầy thuốc, gia đình tận tình chăm sóc động viên thì việc đẩy lùi bệnh tật không phải là điều quá khó.
 
Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)

Các bài viết khác