TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn

6/22/2014 3:11:52 AM - Lượt xem: 2355
Ung thư tinh hoàn là khối u ác tính xuất phát ở tinh hoàn. Bệnh không những gây nên tổn hại cho khả năng sinh sản mà nó còn làm ảnh hưởng tới tính mạng. Ung thư tinh hoàn diễn tiến âm thầm vì vậy rất khó có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TINH HOÀN

Ung thư tinh hoàn là khối u ác tính xuất phát ở tinh hoàn. Bệnh không những gây nên tổn hại cho khả năng sinh sản mà nó còn làm ảnh hưởng tới tính mạng. Ung thư tinh hoàn diễn tiến âm thầm vì vậy rất khó có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Vậy làm thế nào để chuẩn đoán được mình đang bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn? Để chuẩn đoán ung thư tinh hoàn cần dựa vào các yếu tố sau đây:

1. Tiền sử

- Hỏi về tiền sử gia đình có người thân nào từng bị ung thư tinh hoàn không

- Trước đây bạn có tiền căn bị tinh hoàn ẩn (tinh hoàn lạc chỗ) lúc còn nhỏ, chấn thương tinh hoàn hoặc bệnh lý tinh hoàn mạn tính nào không.

2. Lâm sàng

2.1. Cơ năng

-  Sưng, cứng vùng tinh hoàn, có trường hợp đau (20%) hoặc không đau.

- Cảm giác nặng, tức vùng bụng dưới hoặc vùng bẹn.

2.2. Thực thể

- Có thể sờ thấy khối sưng ở tinh hoàn.

- Khám các hạch lân cận và các hạch ở xa như hạch nách, cổ…để phát hiện tình trạng di căn. Đồng thời thăm khám các bộ phận khác để đánh giá toàn thể.

3. Cận lâm sàng

3.1.    Siêu âm bìu

 Siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh ở bên trong tinh hoàn. Khi siêu âm, sẽ xác định vị trí, kích thước của sự bất thường trong tinh hoàn.

3.2.    Xét nghiệm máu

Để phát hiện một số hormon trong máu, gọi là “chất chỉ điểm”. Chỉ điểm khối u là những chất được thực hiện bởi một loại ung thư được tìm thấy ở mức cao bất thường trong máu của một số bệnh nhân bị ung thư.

Các chất chỉ điểm (marker) sau đây giúp chẩn đoán giai đoạn và tiên lượng điều trị:

-    AFP (Alpha-fetoprotein): Chất chỉ điểm này được tìm thấy ở 1 số người bệnh ung thư tinh hoàn, khi nồng độ của AFP càng cao khả năng bị ung thư tinh hoàn càng lớn.

-    HCG (Human chorionic gonadotrophin): Mức HCG càng cao thì khả năng bị mắc ung thư tinh hoàn càng lớn.

-    LDH (lactate dehydrogenate): Đây là enzyme có trong hầu hết tất cả các tế bào, nhưng chỉ có một lượng rất nhỏ trong máu. Khi các tế bào bị phá hủy hay hư hại, hỏng, LDH sẽ được phóng thích vào máu. LDH để xác định thương tổn các tế bào. 

Không phải tất cả các trường hợp ung thư tinh hoàn đều có những dấu hiệu này. Vẫn có những trường hợp bị ung thư tinh hoàn mặc dù xét nghiệm máu kết quả bình thường.

Chuẩn đoán chữa ung thư tinh hoàn

3.3.    Sinh thiết

Cách duy nhất để xác định một trường hợp bị ung thư tinh hoàn là tiến hành sinh thiết khối u. Các tế bào từ khối u có thể được kiểm tra trong phòng xét nghiệm để xác định xem nó là ung thư.

Đối với hầu hết các trường hợp, cách duy nhất để sinh thiết an toàn đó là loại bỏ tinh hoàn bị ảnh hưởng hoàn toàn, sinh thiết qua bìu là chống chỉ định vì nó sẽ gây lây lan tới các vùng xung quanh. Hình thức chính của điều trị ung thư tinh hoàn là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ảnh hưởng.

3.4.    Các xét nghiệm khác

Nếu thấy cần thiết, có thể được yêu cầu làm thêm các xét nghiệm khác để kiểm tra ung thư có di căn không. Khi ung thư tinh hoàn di căn, nó đa phần ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và phổi.

Vì vậy có thể bệnh nhân sẽ được yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra các dấu hiệu của khối u, hoặc quét toàn bộ cơ thể như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) để kiểm tra các dấu hiệu ung thư lây lan.

Khi các xét nghiệm hoàn thành, thường có thể xác định được giai đoạn ung thư.

Các giai đoạn 

-   Giai đoạn 1: Khối u có kích thước bất kỳ và chỉ ở trong tinh hoàn. Giai đoạn đầu được phân chia tùy thuộc vào việc xác định chất chỉ điểm.

-   Giai đoạn 2: Khối u lan đến các hạch bạch huyết ở vùng bụng. Giai đoạn 2 bệnh được phân chia tùy thuộc vào kích thước của các hạch bạch huyết.

-   Giai đoạn 3: Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết ở ngực hoặc lên cao hơn như ở nách, cổ.

-   Giai đoạn 4: Khối u đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể như phổi hoặc gan.

Tùy thuộc vào loại và giai đoạn và các yếu tố khác của ung thư tinh hoàn để lựa trọn phương pháp điều trị bệnh hoặc kết hợp nhiều phương pháp.

Các phương pháp điều trị gồm:

-    Phẫu thuật.

-    Xạ trị.

-    Hóa trị.

-    Hóa trị liều cao và cấy ghép tế bào gốc.

Bác sĩ: Trần Thị Hoàng Quyên (Thọ Xuân Đường)

Các bênh ung ung thư khác hay gặp ở nam giới

Ung thư bàng quang

Ung thư dương vật

Ung thư tiền liệt tuyến

(Bấm vào đây để nhận mã)