TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư vòm họng

6/21/2015 4:42:49 AM - Lượt xem: 3191
Việc nhận thức được những kiến thức cơ bản về ung thư vòm họng rất quan trọng. Nó giúp người bệnh sớm nhận biết để tăng thêm cơ hội kéo dài sự sống. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng bệnh ung thư vòm họng hiệu quả.

 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

-> Điều trị bệnh ung thư vòm họng

1. Độ tuổi hay mắc ung thư vòm họng là bao nhiêu ?

Bệnh ung thư vòm họng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và xảy ra nhiều nhất từ độ tuổi từ 30-60 (khoảng 70%). Tỷ lệ nam mắc ung thư vòm họng thường nhiều hơn nữ, bởi nam thường tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây bệnh (hút thuốc lá, uống rượu, tình dục không an toàn...).

2. Cách phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng là gì ?

Biểu hiện ung thư vòm họng chỉ thường được phát hiện khi đã đến giai đoạn cuối. Vì thế, để hỗ trợ tốt cho việc điều trị, người bệnh cần thường xuyên chú ý tới một số biểu hiện lạ trên cơ thể như: Đau họng trên 1 tuần trở lên, điều trị bằng thuốc không thuyên giảm, kiểm tra vùng cổ hoặc họng có khối u hạch bất thường, cháy máu cam, tắc mũi, khó thở, nói khó khăn, tai đau nhức, đau nửa đầu. Nếu gặp các triệu chứng này, bạn cần đến khám chuyên khoa tai, mũi, họng sớm vì có thể đây là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng.

3. Bệnh ung thư vòm họng có lây không ?

Bệnh ung thư vòm họng không lây truyền trực tiếp. Tuy nhiên, trên cơ thể người mắc ung thư vòm họng có khoảng 30 gen nội sinh, khi có các yếu tố tác động (cùng chung một chế độ sinh hoạt, ăn nhiều đồ lên men, nhiều muối) thì chúng có thể tăng nguy cơ ung thư bất kỳ lúc nào. Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) làm lây truyền virus HPV gây ung thư vòm họng gián tiếp từ người sang người..

4. Tỷ lệ kéo dài sự sống của bệnh ung thư vòm họng là bao lâu ?

Qua nhiều năm theo dõi liệu trình chữa ung thư vòm họng, các bác sỹ đã đưa ra kết luận: 95 % bệnh nhân có thể sống trên 5-10 năm nếu được phát hiện và điều trị tích cực trước giai đoạn đầu, 64% ở giai đoạn II, 62% ở giai đoạn III, đến giai đoạn IV chỉ còn 38% (tương đương 6-24 tháng). Giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn xa đến não, xương, gan, phổi thì việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.

5. Tính chất nghề nghiệp có thể gây ung thư vòm họng ?

Ngoài các yếu tố như: thói quen sinh hoạt, tuổi tác thì nghề nghiệp cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng. Ví dụ như nghề giáo viên: Cơ quan phát ra âm thanh của nghề giáo viên thường bị quá tải do cường độ nói liên tục trong nhiều giờ. Sự quá tải này khiến cho họ cảm thấy rát cổ, đau họng, khàn tiếng, nếu lặp lại lâu dài thì nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư thanh quản là rất cao.

6. Có thể phòng ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào ?

Để phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng, con người cần từ bỏ thói quen dùng chất kích thích (hút thuốc lá, uống bia rượu). Đưa ra được chế độ ăn hợp lý, ăn các thức ăn chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa Fenolics, curcumin giúp chống lại các tế bào ung thư. Dưỡng chất này có nhiều trong rau xanh và các loại hoa quả, bột nghệ. Không nên ăn đồ nướng, đồ quá nóng và các loại dưa cà muối. Bạn nên duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng trước bệnh tật. Đặc biệt, kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị sớm các bệnh về tai, mũi, họng là biện pháp khoa học nhất trong phát hiện chữa ung thư vòm họng.

(Bấm vào đây để nhận mã)