TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Cách điều trị và các bài thuốc chữa ung thư vú

7/15/2015 4:47:01 AM - Lượt xem: 3780
Theo thống kê tại Việt Nam, có khoảng 60,4% bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về cách phòng tránh, điều trị cũng như các bài thuốc chữa ung thư vú.

 

CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC BÀI THUỐC CHỮA UNG THƯ VÚ

Ung thư vú là sự tăng trưởng của các tế bào ác tính thường phát sinh từ biểu mô ống tuyến hoặc mô liên kết trong vú sau đó lây lan trong các mô hoặc sang các bộ phận khác trong cơ thể. Theo thống kê tại Việt Nam, có khoảng 60,4% bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về cách phòng tránh, điều trị cũng như các bài thuốc chữa ung thư vú.

ung thư vú

 

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến kích thước, vị trí của khối u, số lượng và sự lây lan của các hạch bạch huyết. Mục đích của phẫu thuật là tiêu diệt loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính ra khỏi cơ thể và điều trị bệnh tái phát tại chỗ. 

Y học chia phẫu thuật làm 4 phương pháp chính bao gồm: Phẫu thuật bảo toàn vú, phẫu thuật cắt bỏ vú, giải phẫu hạch bạch huyết và cắt bỏ hạch giữa cửa.

-    Phẫu thuật bảo toàn vú: Áp dụng cho bệnh nhân có kích thước khối u nhỏ. Đây là phương pháp nhằm loại bỏ riêng phần khối u tấn công cùng một số mô bị ảnh hưởng xung quanh nó. 

-    Phẫu thuật cắt bỏ vú: Áp dụng cho bệnh nhân đã từng dùng phương pháp xạ trị ở ngực nhưng không có hiệu quả, các tế bào ung thư vẫn di căn tới các bộ phận khác của vú, các hạch bạch huyết dưới cánh tay. Lúc này, phương pháp được lựa chọn là loại bỏ toàn bộ vú để đối phó với sự tiến triển của bệnh.

-    Cắt bỏ hạch giữa: Trước khi cắt bỏ hạch giữa, các bác sỹ sẽ đưa một loại phẩm xanh hoặc chất phóng xạ hoặc vào quanh khu vực khối u để xác định được chính xác hạch bạch huyêt. Nếu hạch nào có lượng tích tụ nhiều chất phóng xạ và có tế bào ung thư thì sẽ bị cắt bỏ.

-    Giải phẫu hạch bạch huyết: Là phương pháp loại bỏ các hạch bạch huyết ở vùng  nách. Số lượng các hạch bạch huyết được lấy ra để phân tích khả năng lan rộng ra khỏi vùng vú. Dựa trên kết quả phân tích này, các bác sỹ sẽ lựa chọn được biện pháp điều trị phù hợp (xạ trị, hóa trị, điều trị nội tiết tố,...).

2. Xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp bắt buộc trong phác đồ điều trị phẫu thuật ung thư vú. Đặc điểm của phương pháp này là vận dụng tia X nhằm tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong vú, trong nách sau khi phẫu thuật. Xạ trị nhằm trúng đích chỉ nơi cần điều trị. Xạ trị không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, nhưng có thể sẽ để lại một số tác dụng phụ không mong muốn như: Khô như cháy nắng, vùng da ở vú bị sẫm màu, khô người mệt mỏi trong suốt thời gian dài chữa ung thư.

3. Hóa trị

Hóa trị tác động lên toàn bộ cơ thể chứ không chỉ riêng vùng ung thư có khối u. Các bác sỹ sẽ dùng thuốc viên uống hoặc tiến hành sử dụng ống và mũi kim để truyền thuốc qua tĩnh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư không thể nhìn thấy khi chúng đã lan ra bên ngoài vú và khu vực xung quanh nách. Không chỉ tác động đến riêng tế bào ung thư, mà hóa trị liệu còn ảnh hưởng đến các tế bào bình thường tại da, tóc, miệng, tủy xương gây ra các tác dụng phụ như: người mệt mỏi, Rụng tóc, buồn nôn, giảm các dòng tế bào máu, chán ăn, kinh nguyệt ngưng, sút cân,...

 4. Liệu pháp nhắm trúng đích

Phương pháp này sử dụng thuốc men để điều trị một vài loại ung thư vú.

Ví dụ: Dược chất Herceptin điều trị ung thư vú loại HER2 dương tính. Herceptin ngăn chặn không cho các tế bào ung thư ác tính phân chia và tăng trưởng. Bác sỹ sẽ thực hiện truyền thuốc bằng một mũi kim tĩnh mạch vào bên trong cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này ít độc và ít tác dụng phụ hơn hóa trị liệu.

5. Sử dụng thuốc Y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, ung thư vú được mô tả trong chứng nhũ ung, nhũ nham. Nguyên nhân chủ yếu do sự tổn thương tạng phế, can, 2 mạch xung, nhâm. Điều trị ung thư vú theo y học cổ truyền giúp điều trị từ gốc bệnh, pháp điều trị là thanh nhiệt, giải uất, nhuyễn kiên tán kết. Sử dụng y học cổ truyền trong điều trị ung thư bằng việc dùng các loại cây cỏ và loại thuốc quý tăng cường khả năng miễn dịch. Y học cổ truyền cũng ứng dụng châm cứu Thần Châm và phương Kỳ Môn Y Pháp để điều động thu hút năng lượng nhằm tập trung loại bỏ khối u, tổ chức ung thư ở mọi nơi trên cơ thể.

* CÁC BÀI THUỐC CHỮA UNG THƯ VÚ

Bài thuốc 1: Chủ trị các chứng: Ung thư vú, khối tuyến vú, tuyến vú tăng sinh, vú căng trương, khối u cứng, đè vào thì đau nhức, đau bụng kèm cục máu, đi đứng khó chịu, tinh thần thể xác mệt mỏi bực bội, dễ nổi nóng, rêu trắng nhầy, hoặc có thể hơi vàng, mép lưỡi đỏ có điểm ứ máu, mạch huyệt hoạt mà sác, thuộc chứng đàm ứ kết.

Bài thuốc: Sinh địa 15g, Đương quy 15g, Nga truật 10g, Xuyên ngưu tất 6g, Xuyên sơn giáp 10g, Cát cánh 9g, Hồng hoa 9g, Hương phụ 10g, Xích thước 10g, Xuyên khung 6g, Vương bất lưu hành 10g, Uất kim 9g, Xuyên bối mẫu 15g.

Cách dùng: Sắc uống sau bữa cơm, mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Chủ trị các chứng: Ung thư vú, khối u tuyến vú, tuyến vú tăng sinh, khối u cục ở vú cứng như đá, không ngứa ngáy, không đau nhức, thoạt đầu không có triệu chứng gì, sau đó ngực nách đau nhức, mỏng mạch huyền hoạt,lưỡi đỏ rêu trắng, thuộc chứng ứ độc giao kết.

Bài thuốc: Xuyên sơn giáp 10g, Nga truật 10g, Đương quy 15g, Xuyên bối mẫu 15g, Chi tử 10g, Qua lâu 15g, Chế nhũ hương 10g, Thanh bì 6g, Hoàng kỳ 30g, Xích thược 15g, Sinh địa 10g, Hương phụ 15g, Cát cánh 6g, Vương bất lưu hành 10g, Hồng hoa 9g.

Cách dùng: Sắc uống, sau bữa cơm, mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3: Triệu chứng: Sắc mặt vàng héo, miệng đắng họng khô, người gầy yếu, ăn uống vẫn còn được, lưỡi đỏ không có rêu lưỡi, mạch huyền, sác, có lực. Đã được chẩn đoán K vú  bên phải đã di căn tuyến dịch u lympho. Chứng thuộc tỳ thận hư nhược, can uất khí trệ. Điều trị dùng phương thuốc ích thận kiện tỳ sơ can lí khí.

Bài thuốc: Toàn qua lâu 15g, Xuyên bối mẫu 9g, Cốc đạo nha 9g, Thổ hương phụ 9g, Sài hồ 9g, Hải tảo 9g, Trần bì 9g, Mạch nha 9g, Bồ công anh 12g, Xuyên giáp châu 6g, Tam lăng 9g, Ti qua 15g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, có thể uống cùng tê hoàng hoàn mỗi ngày 3g.

 * MÓN ĂN BÀI THUỐC BỔ TRỢ:

1. Các món canh giúp phòng trị bệnh ung thư vú

a) Canh đậu hũ

Nhũ trấp thái 30g (còn có tên là Tiêm vi mạch thái), cắt có sữa chảy ra; đậu hũ 3 miếng.

Rửa sạch rau nấu chung với đậu hũ (thêm gia vị và nước vừa ăn) hoặc thêm thịt nạc. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Nhũ trấp thái giải nhiệt, tiêu độc, trừ mụn độc rất có hiệu quả. Đậu hũ tán huyết ứ, nhuận trường, giải nhiệt, sinh tân dịch, dùng thích hợp cho người ung thư vú bị viêm, tiêu đàm, giảm đau..

b) Canh thịt con tê tê

Thịt tê tê 100g, xuyên khung 9g, đương quy 15g. Để chung 3 món vào nồi, hầm cách thủy 3 giờ, ăn thịt, uống nước.

c) Canh cá diếc

Một con cá diếc tươi, cùng các vị thuốc: Uất kim 9g, Mướp lâu 15g, Cát diệp 6g, Đương quy 9g, Hương phụ tử 9g, Bạch thược 9g và một chút muối ăn.

Sắc 6 vị thuốc, lấy nước, bỏ xác, đổ thuốc vào cá diếc rửa sạch, nấu cho chín. Thêm muối vừa miệng. Ngày dùng 1 thang, ăn từ 15 đến 20 là một liệu trình.

d)  Canh cải thịt heo

Thịt heo nạc, hải tinh 1 con. Đổ nước hầm cho nhừ, ăn thịt heo uống nước canh (không ăn thịt hải tinh), ăn liên tiếp 10 ngày, trị ung thư vú thời kỳ đầu. Đối với các khối u cứng trên nhũ hoa cũng có hiệu quả. Khối u đã vỡ, hiệu quả kém hơn.

2. Cháo thuốc chữa ung thư

a) Cháo bồ công anh

Bồ công anh 40-60g (nếu tươi thì 50-100g), Gạo 50-100g.

Bồ công anh rửa sạch, thái nhỏ, nấu lấy nước thuốc, bỏ xác, bỏ vào gạo nấu thành cháo. Mỗi ngày 1 thang, phân làm 2 lần ăn.

b) Cháo rau hoàng hoa

Rễ tươi hoa hiên 60g (khô thì 25g), Giò heo 1 cái, Gạo 100g. Nấu ăn mỗi ngày

(Bấm vào đây để nhận mã)