TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Cách chúng ta có thể giúp đỡ một người bị ung thư

9/13/2018 1:16:31 AM - Lượt xem: 521
Khi chúng ta có một người bạn hay người thân của mình mắc phải căn bệnh ung thư.Có thể bạn sẽ tự hỏi điều tốt nhất mình có thể làm và trợ giúp cho họ là gì? Dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể làm việc đó theo những cách khác nhau.
CÁCH CHÚNG TA CÓ THỂ GIÚP ĐỠ MỘT NGƯỜI BỊ UNG THƯ
Khi chúng ta có một người bạn hay người thân của mình mắc phải căn bệnh ung thư.Có thể bạn sẽ tự hỏi điều tốt nhất mình có thể làm và trợ giúp cho họ là gì? Dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể làm việc đó theo những cách khác nhau.

1. Tôi nên nói gì?

Ngay từ ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy không chắc chắn mình nên nói và làm gì, cởi mở và đồng cảm với cảm giác của họ là điều hầu hết mọi người đều cần. Để họ biết rằng bạn ở đây là để giúp đỡ.
Mỗi người khi bị mắc ung thư đều có những trải nghiệm thay đổi liên tục. Họ có thể vừa hạnh phúc ngày hôm trước nhưng ngày hôm sau sẽ lại buồn tủi. Vì vậy hãy cố gắng luôn để ý tới tâm trạng của họ. 
Nhớ rằng không phải lúc nào họ cũng muốn nói chuyện hoặc đề cập về bệnh ung thư suốt cả ngày. Thay vào đó là một cuộc trò chuyện bình thường về những điều hàng ngày và một vài trò đùa sẽ làm họ cảm thấy tốt hơn.
Tộn trọng sự riêng tư cá nhân của họ nếu họ cảm thấy cần một không tin yên tĩnh và không muốn nói chuyện về bệnh tình.

2. Những cảm xúc mà họ có thể cảm thấy:

Bạn có thể thấy cảm xúc của họ thay đổi rất nhanh lúc này sang lúc khác. Đó là một phản ứng bình thường của một người mới được chẩn đoán mắc ung thư. Có một loạt cảm xúc mà họ có thể trải qua bao gồm:
- Giận dữ
- Buồn rầu
- Không chắc chắn(mông lung)
- Sợ hãi
- Tội lỗi
- Thất vọng
- Cô đơn
- Cô lập
- Oán hận
- Đau khổ
Hiểu được những cảm xúc này bạn có thể giúp đỡ họ.

3. Hỗ trợ tinh thần :

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự hỗ trợ tình cảm từ gia đình và bạn bè có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng cuộc sống của người bị ung thư.
Mọi người thường sợ nói những điều sai với người bị ung thư. Nhưng nếu bạn thể hiện được sự cởi mở, chân thành và quan tâm của mình thì là một sự trợ giúp tuyệt vời đối với họ. Dưới đây là một số mẹo:
- Những việc nên làm: một cái bắt tay thân thiện và một cái ôm chặt, nói rằng bạn sẽ luôn ở đây lắng nghe khi họ cần, tôn trọng sự riêng tư của họ, chia sẻ một câu chuyện cười hoặc những điều vui vẻ nếu bạn cảm thấy nó hợp lý.
- Những việc không nên: nói rằng bạn biết họ cảm thấy thế nào(vì bạn không thể biết chính xác người bị ung thư cảm thấy thế nào), yêu cầu họ “mạnh mẽ” và “lạc quan”(điều đó vô tình tạo áp lực để họ hành xử theo một cách nào đó),thực hiện mọi việc khi thấy họ cảm thấy tức giận, khó chịu hoặc không muốn nói chuyện.

4. Là một người lắng nghe.

Bạn có thể chú ý lắng nghe để cố gắng nhận thức được suy nghĩ và cảm xúc của ai đó nhiều nhất có thể.Nhưng bạn không cần phải đưa ra tất cả những câu trả lời cho những ý kiến ấy. Đôi khi chỉ cần lắng nghe những lo lắng của họ là bạn đã giúp ích được rất nhiều.
Một số mẹo về cách lắng nghe tốt:
- Duy trì giao tiếp bằng mắt nhưng không nhìn chằm chằm.
- Hãy để người bị ung thư dẫn chuyện và cố gắng không làm gián đoạn.
- Chú ý đến đầy đủ những gì họ đang nói.
- Nếu họ khóc đừng cố gắng cổ vũ họ. Hãy trấn an rằng điều đó thật đáng buồn và đó là một phản ứng bình thường với những gì đang xảy ra với họ.
- Cố gắng không đưa ra lời khuyên trừ khi họ yêu cầu.
- Đừng cố gắng hài hước khi họ cảm thấy không thích nó.

5. Hỗ trợ thiết thực.

Một số người không muốn giúp đỡ hoặc họ có thể cảm thấy khó chấp nhận nó. Họ có thể muốn ở một mình nhất có thể. Tôn trọng quyết định của họ nhưng hãy cho họ biết rằng nếu họ thay đổi ý định của bạn, bạn có mặt ở đó.
Một số ý tưởng thực tế:
- Nấu một số bữa ăn mà họ có thể cất trong tủ lạnh.
- Giúp dọn dẹp hoặc giặt giũ.
- Đưa họ đến bệnh viện để làm một số xét nghiệm theo lịch hẹn.
- Đề nghị mua sắm.
- Hỏi trước khi bạn đến thăm trong trường hợp họ cảm thấy không được khỏe.

>>> Xem thêm: Chữa ung thư bằng Nam Y

Để được tư vấn về dinh dưỡng cũng như các bệnh lý liên quan, mời quý độc giả liên hệ tới hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995!

Bác sĩ Trọng Anh (Thọ Xuân Đường)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)