TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

Các triệu chứng dấu hiệu giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

9/24/2015 9:34:26 PM - Lượt xem: 1992
Ung thư cổ tử cung chiếm 22,35% trong số những bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Nhằm phát hiện sớm để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, các bác sỹ đã đưa ra các triệu chứng giúp chẩn đoán bệnh như sau.
 

CÁC TRIỆU CHỨNG DẤU HIỆU GIÚP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Bệnh ung thư cổ tử cung chiếm 22,35% trong số những bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Nhằm phát hiện sớm để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, các bác sỹ đã đưa ra các triệu chứng giúp chẩn đoán bệnh như sau.

 
ung thư cổ tử cung

1. Triệu chứng cơ năng

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở độ tuổi từ 30-59, tuy nhiên vẫn có trường hợp phát hiện bệnh ở tuổi 20. Giai đoạn đầu của bệnh không có triệu chứng lâm sàng nhưng cổ tử cung có thể khám được, nhìn được nên có thể phát hiện được ung thư cổ tử cung. Việc phát hiện sớm K cổ tử cung có ý nghĩa tiên lượng quan trọng có thể điều trị khỏi 100% với phương pháp như: Laser, khoét chóp cổ tử cung, cắt tử cung.
Một số triệu chứng cơ năng thường gặp như:
- Ra máu âm đạo: máu đỏ, lượng ít khi giao hợp, làm vệ sinh. Ra máu lập lại nhiều hơn khi có va chạm. Máu có thể có mùi hôi, lẫn chất hoại thư.
- Khí hư: Lượng nhiều, màu vàng hoặc có thể lẫn máu, mùi hôi khó chịu do tổ chức ung thư hoại tử, do vi khuẩn bội nhiễm gây nên.
- Đau: đau vùng hạ vị, đau trong âm đạo do hoại tử, do chèn ép thần kinh gây nên.
- Chu kỳ kinh nguyệt thất thường: Khi cổ tử cung bị kích, nó sẽ tác động đến quá trình rụng trứng. Rối loại nội tiết tố gây ra kinh nguyệt trước kỳ, sau kỳ hoặc không định kỳ.Máu kinh nguyệt ra có màu sẫm, mùi hôi khó chịu.
- Triệu chứng tiết niệu: Nhiễm khuẩn tiết niệu: đái buốt, đái rắt, có khi đái ra máu, ra mủ. Bí đái khi khối u xâm lấn hoặc chèn ép vào bàng quang, niệu đạo.
- Thiếu máu: Da xanh, niêm mạc nhợt, móng tay móng chân kém hồng..do chảy máu âm đạo.

2. Triệu chứng thực thể

- Khám qua mở mỏ vịt nhìn trực tiếp hoặc nội soi: có thể thấy các thể sùi, loét dễ chảy máu, cổ tử cung to, cứng chắc.

3. Cận lâm sàng

- Sinh thiết cổ tử cung:
+  Loạn nghịch sản cổ tử cung (CIN): dị dạng tế bào xảy ra ở biểu mô cổ tử cung, được chia làm 3 độ, chỉ dành cho tế bào biểu mô lát.
+ Carcinoma tế bào biểu mô lát (tế bào biểu mô vảy, tế bào biểu mô gai): chiếm khoảng 95-97%.
+ Carcinoma tế bào tuyến: chiếm tỉ lệ ~5%, hay gặp ở người trẻ tuổi, xuất phát từ lỗ trong cổ tử cung lan ra cổ ngoài. Tiên lượng thường dè dặt hơn carcinoma tế bào biểu mô lát.
- Khoét chóp cổ tử cung: cắt đoạn cổ tử cung để giải phẫu bệnh. Đây vừa là một xét nghiệm để chẩn đoán đồng thời cũng là một phương pháp điều trị những trường hợp K  cổ tử cung ở giai đoạn sớm.
- Nạo sinh thiết từng phần: Mục đích để đánh giá tổn thương nội mạc tử cung nhất là vùng gần lỗ cổ tử cung.
- Nội soi lòng tử cung, chụp X-quang, CT-scanner buồng tử cung.
- Chụp CT, MRI ngực, bụng... trong trường hợp ung thư di căn xa.

 Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)

(Bấm vào đây để nhận mã)