TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

8 yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc bệnh ung thư vòm họng

4/1/2016 11:48:11 PM - Lượt xem: 1233
Hiện nay, trong y học vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư vòm họng. Tuy nhiên, các nhà ngiên cứu đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ dễ gây ra bệnh này như sau.

 8 YẾU TỐ NGUY CƠ DẪN ĐẾN MẮC BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

Hiện nay, trong y học vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư vòm họng. Tuy nhiên, các nhà ngiên cứu đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ dễ gây ra bệnh này như sau:

1. Virus

Từ năm 1980 Degranges, Dethe, Micheau, Hồ, Zang cho thấy bệnh này liên quan đến virus Epstein – Barr (E.B.V). Người ta thấy tỷ lệ kháng thể kháng virus Epstein – Barr (E.B.V) và IgA/EA dương tính cho phép chẩn đoán sớm ung thư vòm họng loại ung thư biểu mô không biệt hóa. Ở Việt Nam theo Giáo sư Phan Thị Phi Phi cũng thấy tỉ lệ IgA/ VCA dương tính trên 96% trên những bệnh nhân ung thư vòm họng loại ung thư không biệt hóa.
Ngoài ra đã thấy bằng chứng về mối liên quan giữa virus u nhú ở người (HPV) và một số loại ung thư vòm họng.

2. Yếu tố di truyền

Đã có nhiều trường hợp ung thư vòm họng phát hiện trong một gia đình. Tỷ lệ tăng cao của kháng nguyên HL- A2 ở vị trí thứ nhất và sự thiếu hụt ở vị trí thứ 2 của kháng nguyên BW 46 tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư vòm họng xuất hiện.

3. Do một số hóa chất

Những người tiếp xúc với bụi gỗ thông qua công việc của họ có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng. Trong các loại gỗ được xử lý có chứa một số hóa chất độc hại. Ngoài ra, những người tiếp xúc với chất formaldehyde cũng có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Đây là một hóa chất công nghiệp được sử dụng để làm phụ gia cho các hoá chất khác và vật liệu xây dựng.

4. Hút thuốc lá, thuốc lào

Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng.Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư vòm có thể lên tới 3 lần ở những người hút thuốc lâu dài (30 năm hoặc lâu hơn).

5. Môi trường- Thức ăn và cách chế biến

Kiều dân Trung Quốc di cư sang Mỹ ít bị ung thư vòm họng nhiều hơn ở trong nước, vì vậy người ta nghĩ đến vai trò của yếu tố môi trường tác động với bệnh này. Tổn thương chức năng tế bào lympho T kèm theo nhiễm E. B. V mạn tính là 2 yếu tố có nguy cơ cao đã được xác định.
Trong các thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cà, muối, dưa muối, xì dầu, nước mắm có chứa Nitrosamin chất này có liên quan đến một số loại ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống thiếu chất cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Nguyên nhân có thể là do thiếu một số vitamin và khoáng chất. Vì vậy khẩu phần ăn nhiều rau trái cây tươi và các thực phẩm khác có chứa vitamin C có thể có nguy cơ ung thư vòm họng thấp hơn.
Mặt khác, ở châu Á và Bắc Phi tình trạng mắc ung thư vòm họng xuất hiện phổ biến hơn so với châu Âu. Nơi có chế độ ăn uống có lượng muối cao trong thịt muối, cá hoặc các loại thực phẩm ngâm. Trong các thực phẩm này có chứa hàm lượng nitrat và nitrit cao, chúng sẽ gây ra các phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine. Chính những hóa chất này có thể là thủ phạm gây tổn hại DNA.

6. Tiền sử mắc bệnh tai, mũi, họng mãn tính

 Những người có tiền sử bị bệnh tai mãn tính, mũi, họng trong quá khứ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Bao gồm các bệnh như: viêm xoang mãn tính, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa, viêm tai- xương chũm, polyp.

7. Rượu

 Mối liên hệ giữa bệnh ung thư vòm họng và rượu là không rõ ràng như với các loại ung thư ở vùng đầu cổ khác. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy không có mối liên hệ chặt chẽ giữa uống rượu và nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2009 đã cho thấy rằng một lượng người uống nhiều rượu có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

8. Tuổi và giới

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ cao nhất là 30- 55 chiếm tỷ lệ 70%. Thấp nhất là 5 tuổi và cao nhất là 85 tuổi. Thường gặp nhiều nhất là ở nam giới. Tỷ lệ nam/nữ= 2,5/1.
Bác sĩ: Võ Duệ (phòng khám Thọ Xuân Đường)
(Bấm vào đây để nhận mã)