TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

5 hiểu biết cơ bản giúp chị em tránh xa ung thư buồng trứng

9/3/2015 4:00:13 AM - Lượt xem: 2263
Ung thư buồng trứng cướp đi sự sống của 140.000 phụ nữ mỗi năm. Đây là căn bệnh nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi mức độ nguy hiểm cũng như nhiều biến chứng khó lường, ảnh hưởng nặng nề đến hạnh phúc gia đình. 5 hiểu biết cơ bản dưới đây sẽ giúp chị em tránh xa nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

 

5 HIỂU BIẾT CƠ BẢN GIÚP CHỊ EM TRÁNH XA UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng cướp đi sự sống của 140.000 phụ nữ mỗi năm. Đây là căn bệnh nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi mức độ nguy hiểm cũng như nhiều biến chứng khó lường, ảnh hưởng nặng nề đến hạnh phúc gia đình. 5 hiểu biết cơ bản dưới đây sẽ giúp chị em tránh xa nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

 

5 hiểu biết cơ bản giúp chị em tránh xa ung thư buồng trứng

 

1. Những con số “biết nói” và mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng

Hàng năm, ung thư buồng trứng cướp đi sự sống của 140.000 bệnh nhân. Theo thống kê, phụ nữ da trắng thường có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn so với phụ nữ thuộc các chủng tộc khác. Mỗi năm, tại Mỹ có khoảng 13,4% (trên tổng số 100.000) phụ nữ da trắng được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, trong đó có 11,3 trường hợp là người Tây Ban Nha và 9,8 trường hợp là phụ nữ da đen hoặc phụ nữ Châu Á. 43,7% số bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng sống được thêm 5 năm, nhưng tỷ lệ này không giống nhau, nó phụ thuộc vào giai đoạn chẩn đoán và cơ địa của từng người. 

2. Yếu tố nguy cơ chính gây ung thư buồng trứng

Yếu tố nguy cơ lớn nhất gây bệnh ung thư buồng trứng là tiền sử gia đình. Nếu phụ nữ sống trong gia đình có mẹ, chị em hoặc con gái mắc ung ung thư buồng trứng, thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với người bình thường. Nguyên nhân là do sự biến đổi của gen BRCA1 nằm trên nhiễm sắc thể 17  và BRCA2 nằm trên nhiễm sắc thể 13. Theo lẽ thường, 2 loại gen này có vai trò sản xuất protein ức chế tăng trưởng tế bào bất thường giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, một số đột biến cho phép tăng trưởng tế bào vượt quá khả năng kiểm soát gây ung thư buồng trứng. 15-40% phụ nữ có một gen BRCA1 hoặc BRCA2 đột biến bất kỳ, sẽ được chẩn đoán ung thư buồng trứng trong cuộc đời họ.

3. Rụng trứng có mối quan hệ với ung thư buồng trứng

Tiến sĩ Ronny Drapkin - trợ lý giáo sư bệnh lý học trường Y Harvard cho biết: Số lượng trứng rụng tỷ lệ thuận với nguy cơ ung thư buồng trứng ở nữ giới. Trong quá trình rụng trứng, trứng sẽ được giải phóng và cuốn vào trong ống dẫn trứng. Các chất lỏng thoát ra từ buồng trứng cùng với trứng có thể chứa nhiều yếu tố kích thích các phân tử gây tổn hại DNA của các tế bào ống dẫn trứng gần đó. Nhiều bằng chứng cũng cho thấy mức độ nguy hiểm nhất của bệnh ung thư buồng trứng (ung thư huyết thanh cao cấp) thực sự bắt đầu từ các tế bào ở đầu ống dẫn trứng.

4. Triệu chứng của ung thư buồng trứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác

Giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng rất khó phát hiện vì các triệu chứng của nó thường dễ nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: Đầy hơi, chướng bụng, đau ở vùng chậu, xì hơi, buồn nôn, thay đổi thói quen đi tiểu, chán ăn, nhanh chóng cảm thấy no, tăng chu vi bụng hoặc quần áo bỗng chật hơn ở xung quanh vòng eo khi mặc. 43% phụ nữ bị ung thư buồng trứng có sự kết hợp của các triệu chứng tăng kích thước vòng bụng, đầy hơi, tiết niệu. Vì thế, khi gặp những triệu chứng này, phụ nữ không nên chủ quan mà cần đến gặp ngay bác sỹ chuyên khoa để thăm khám.

5. Lựa chọn phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng

Xét nghiệm sàng lọc, phẫu thuật hoặc sinh thiết là phương pháp hiệu quả giúp chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng sớm nhất. Khám phụ khoa kiểm tra vùng khung chậu, bao gồm kiểm tra buồng trứng, nhưng biện pháp này rất khó nắm bắt được sự phát triển của các khối u. Phương pháp siêu âm qua ngả âm đạo và các xét nghiệm máu nhằm đo mức độ của một phân tử được gọi là CA-125. Nhưng những xét nghiệm này không phải lúc nào cũng chính xác và không đầy đủ cho chẩn đoán ung thư buồng trứng vì nó cũng tăng lên trong các bệnh lý không phải ung thư.
(Bấm vào đây để nhận mã)