TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

4 quan niệm sai lầm nguy hiểm thường gặp về bệnh ung thư

7/8/2015 4:25:12 AM - Lượt xem: 2461
Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc ung thư thuộc loại cao nhất thế giới. Bên cạnh những nguyên nhân khiến cho bệnh ung thư nặng hơn như: Rối loạn di truyền, ô nhiễm môi trường, thì 3 quan niệm sai lầm của nhiều người về ung thư cũng trực tiếp gây khó khăn cho việc điều trị.

 4 quan niệm sai lầm nguy hiểm thường gặp về bệnh ung thư

1.    Ung thư không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì
Đây là quan niệm phổ biến hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, một số loại ung thư có dấu hiệu nhận biết sớm mà người bệnh do chủ quan nên thường không để ý đến. Ví dụ: Ung thư vú: Thường có khối u, cục ở vú, có thể có máu tiết ra ở đầu vú, sưng to ở tuyến hạch có mủ. Ung thư cổ tử cung làm xuất huyết    âm đạo, dịch thải ra ở âm đạo tăng nhiều, chất dịch xấu...Đây là những báo động bệnh mới chớm, bệnh nhân cần chủ động đi khám để biết được sớm chính xác loại ung thư phục vụ cho việc điều trị.

2.    Ung thư không có biện pháp phòng bệnh
Ung thư hoàn toàn có khả năng phòng bệnh. Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết: 1/3 số bệnh ung thư, tương đương với 40% loại ung thư có thể dự phòng. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì 1/3 (30%) có thể chữa khỏi. 1/3 số còn lại (70%) bệnh nhân ung thư kéo dài sự sống trên 5 năm. Ở các nước phát triển, 80% bệnh nhân mắc ung thư vú có thể chữa khỏi. Hiệp hội Quốc tế chống ung thư cũng cho biết: “Có thể phòng ngừa khoảng 40% người mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới”. Mỗi người cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá, không uống quá nhiều bia rượu, luyện tập thể dục đều đặn để phòng tránh bệnh truyền nhiễm.
 
3.    Ung thư không chữa khỏi được
Nhiều người cho rằng: Mắc bệnh ung thư là “treo án tử” và người bệnh hầu như buông xuôi cho số phận. Quan niệm không thể chữa khỏi bệnh ung thư này làm mất đi cơ hội điều trị khi bệnh được phát hiện sớm. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: 40% trong số các loại ung thư có thể dự phòng, tỷ lệ chữa khỏi trong giai đoạn sớm là 30%. Bình quân trong 3 người mắc bệnh thì có 1 người được chữa khỏi. Khi bệnh ung thư còn mổ bứng trọn được, thì xạ trị, phẫu thuật và hóa trị liệu ung thư có vai trò tấn công các tế bào ung thư ngày càng hiệu quả. Khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần là cách tốt nhất để phát hiện ung thư và cũng đảm bảo cho cả quá trình điều trị thành công.

 4.    Bị ung thư “động dao kéo” sẽ "đi" nhanh
Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm của bệnh nhân ung thư. Việc "động dao kéo" đối với các bệnh nhân khác nhau, phụ thuộc vào loại ung thư và sức khoẻ hiện tại của từng người. Khi phát hiện bệnh, tùy vào mức độ nặng nhẹ, các bác sỹ sẽ chia bệnh nhân thành 2 nhóm: Nhóm có thể phẫu thuật và nhóm không thể phẫu thuật. Nếu bệnh nhân có cơ hội phẫu thuật, thì tỷ lệ chữa khỏi là rất cao. Theo thống kê: Các loại ung thư biểu mô giai đoạn sớm (I,II) có tỷ lệ chữa khỏi từ 15-20%. 90-95% số người mắc ung thư biểu mô tuyến dạ dày giai đoạn sớm được phẫu thuật sẽ khỏi bệnh. 100% loại ung thư da tế bào đáy chỉ cần phẫu thuật là đủ. 80-90% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn Dukes A,B cũng chỉ cần phẫu thuật cắt đoạn đại tràng với vét hạch nguyên tắc sống quá 5 năm.

Phương Oanh (Thọ Xuân Đường)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)