TÌM HIỂU VỀ BỆNH UNG THƯ
NHÓM BỆNH KHÁC

3 loại ung thư có khả năng di truyền sang thế hệ sau

7/17/2015 4:40:49 AM - Lượt xem: 2684
Bác sĩ Steinn Jonsson thuộc bệnh viện Landspitali-University Hospital (Iceland) sau nhiều năm nghiên cứu đã phát hiện ra bệnh ung thư có liên quan nhiều đến yếu tố di truyền.

Bác sĩ Steinn Jonsson thuộc bệnh viện Landspitali-University Hospital (Iceland) sau nhiều năm nghiên cứu đã phát hiện ra bệnh ung thư có liên quan nhiều đến yếu tố di truyền. Cụ thể: Nguy cơ mắc bệnh sẽ cao gấp 2-3,5 lần đối với những người có quan hệ huyết thống gần gũi bệnh nhân mắc ung thư. Nguyên nhân có thể do sự tác động của yếu tố gen và môi trường sống. 3 loại ung thư điển hình mang khả năng di truyền sang thế hệ sau phải kể đến đó là: Ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

1.    Ung thư vú
Khoa học đã chứng minh được khoảng 5-10% bệnh nhân mắc ung thư vú là do ảnh hưởng của các gen bất thường (BRCA1 và BRCA2) di truyền từ cha mẹ sang con cái. BRCA  có vai trò duy trì các tế bào vú phát triển bình thường và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Khi các gen này bị đột biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và di truyền sang thế hệ sau. Vì thế, những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú do đột biến gen BRCA bất thường đa phần có người nhà đã từng bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung hoặc các loại ung thư khác.

Sự di truyền ung thư vú được thể hiện theo 2 hình thức: Di truyền từ mẹ sang con gái (thường bị cả 2 bên vú khi còn trẻ, trước tiền mãn kinh) và di truyền trong họ hàng (họ bên ngoại  có 1-2 người ung thư vú, thường bị một bên). Do đó, bạn gái sống trong gia đình có người thân mắc ung thư vú cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và tự kiểm tra tại nhà để có thể phát hiện bệnh sớm. Hoặc có thể tham khảo thêm những quan niệm sai lầm về ung thư để có thể chủ động trong việc phòng ngừa ung thư.

 

ung thư, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt

 

2.    Ung thư tiền liệt tuyến
Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh gặp ở bộ phận sinh dục nam giới trong độ tuổi từ 55 trở lên. Tuy nhiên ngày nay, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa và là bệnh có yếu tố di truyền. Các nghiên cứu về di truyền học đã tìm ra sự liên quan mật thiết đến chủng tộc, đột biến gen của những người sống trong gia đình có người bị ung thư tiền liệt tuyến. Theo đó, nếu bạn sống trong gia đình có người thân (ông, bố hoặc cả hai) mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn cũng phải đối mặt với căn bệnh này cao gấp 2-5 lần. Những người đàn ông có cùng nguồn gốc Tây Ban Nha da trắng (cùng một chủng tộc) lại có tỷ lệ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với người Tây Ban Nha da màu.

Khối u trong tuyến tiền liệt khi xuất hiện còn khá nhỏ và phát triển chậm. Nhiều trường hợp chẩn đoán sai do không làm xét nghiệm PSA và khám trực tràng khiến bệnh phát hiện muộn và gây tử vong. Vì thế, y học đưa ra lời khuyên là nam giới từ 55 tuổi trở lên nên đi xét nghiệm máu PSA  để chẩn đoán chính xác ung thư tuyến tiền liệt giúp tăng kết quả điều trị tốt nhất.

3.    Ung thư đại trực tràng
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 20% số người mắc ung thư đại trực tràng có lịch sử người thân trong gia đình (cha mẹ, chị em, con cái) đã từng mắc bệnh. Nguy cơ phát triển lên thành ung thư ruột kết tăng gấp 3-6 lần đối với người trước 60 tuổi có quan hệ trực hệ đối với người bị ung thư đại tràng.

Để phòng ngừa ung thư đại trực trạng, những người trong gia đình đã có người thân mắc bệnh cần tiến hành làm các xét nghiệm di truyền phát hiện các đột biến gen gây bệnh. Người bình thường từ 40 tuổi trở lên cần đi nội soi đại tràng định kỳ kết hợp với chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh, giảm lượng thịt đỏ...


(Bấm vào đây để nhận mã)